• Zalo

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn'

Sao Việt Thứ Hai, 09/11/2020 13:44:00 +07:00
(VTC News) -

Diễn viên Thúy An, người đóng vai Ngọc Lan trong phim "Biệt động Sài Gòn", gặp nhiều sóng gió, thị phi khi đến với đạo diễn tài năng Hồng Sến.

Thúy An là một trong những nữ diễn viên sáng giá nhất của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam và cũng là người có đời nhiều sóng gió, thị phi.

Cô gái bán nước mía thành sao màn bạc

Thúy An sinh ra ở miền Tây Nam bộ, lên Sài Gòn làm nghề bán nước mía mưu sinh. Người con gái chưa từng được đào tạo về điện ảnh này không ngờ mình sẽ trở thành một trong những diễn viên hàng đầu của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

17 tuổi, Thúy An được đạo diễn, NSND Hồng Sến phát hiện và giao cho vai nữ chính trong phim Cánh đồng hoang. Ngay ở vai diễn đầu tiên này, hào quang đã tìm đến với cô gái miền Tây.

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 1

Diễn viên Thúy An trong phim "Cánh đồng hoang".

Trong phim, nữ diễn viên vào vai Sáu Xoa - vợ của Ba Đô (NSND Lâm Tới). Dù còn rất trẻ nhưng Thúy An hóa thân trọn vẹn vào hình ảnh một người vợ, người mẹ tảo tần, người du kích kiên cường, một tay bồng con, một tay cầm súng.

Với diễn xuất nổi bật của Thúy An và các đồng nghiệp, Cánh đồng hoang trở thành tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam. Phim giành giải Bông Sen Vàng tại Liên Hoan phim Việt Nam (1980), giải Đặc biệt của Liên đoàn Báo chí điện ảnh Quốc tế (1980) và Huy chương Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Moskva (1981).

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 2

Thúy An trong phim "Cánh đồng hoang".

Sau Cánh đồng hoang, Thúy An tham gia vào hàng loạt bộ phim thuộc dạng kinh điển của nền điện ảnh cách mạng như: Biệt động Sài Gòn, Mùa gió chướng, Mùa nước nổi, Vùng gió xoáy...

Trong phim Biệt động Sài Gòn, Thúy An vào vai Ngọc Lan - một chiến sĩ tình báo làm nghề bán cháo vịt để che mắt địch. Ngọc Lan chính là bạn gái của Sáu Tâm - nhân vật do nghệ sĩ Thương Tín đảm nhận.

Ban đầu, vai Ngọc Lan được đạo diễn Long Vân nhắm cho người khác, nhưng cuối cùng lại giao cho Thúy An. Nữ diễn viên đã lột tả thành công hình ảnh một chiến sĩ tình báo đầy mưu mẹo, một cô gái có mối tình sâu đậm nhưng trong sáng với Sáu Tâm.

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 3

Thúy An trong phim "Biệt động Sài Gòn".

Cuộc tình đầy sóng gió

Cánh đồng hoang không chỉ giúp Thúy An từ cô gái bán nước mía trở thành diễn viên điện ảnh nổi tiếng mà còn xe duyên cho bà với NSND Hồng Sến - một trong nhưng đạo diễn tài năng nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Cuộc tình của họ gặp rất nhiều sóng gió bởi vị đạo diễn từng có vợ và hai con. Vợ ông cũng là một nữ diễn viên tài sắc nổi tiếng, cuộc hôn nhân của họ từng được coi là hình mẫu lý tưởng trong giới nghệ sĩ. Do đó, có thời gian, Thúy An bị mang tiếng là "người thứ ba".

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 4

Diễn viên Thúy An từng phải chịu rất nhiều thị phi.

Sau khi kết hôn, Thúy An về sống với chồng trong căn biệt thự rộng 600m2 tại Sài Gòn. Có thông tin cho rằng, ngôi nhà này đã được NSND Hồng Sến và vợ cũ trả hết tiền mua. Tuy nhiên, diễn viên Thúy An từng chia sẻ, sau khi kết hôn, bà phải làm rất nhiều nghề để trả nốt số nợ còn lại.

Năm 1993, NSND Hồng Sến qua đời. Khi đó, Thúy An mới hơn 30 tuổi, con gái chung của bà và vị đạo diễn nổi tiếng mới chỉ lên 5 tuổi. Thời điểm này, một lần nữa Thúy An phải sống trong sự bủa vây của những thị phi khủng khiếp. Nhiều người nói, bà và con gái rơi vào cảnh túng quẫn, phải sang tận Lào kiếm sống.

Tuy nhiên, thực tế là bà học thêm nghề kim hoàn. Sau vài lần sang Lào bỏ mối, bà phát hiện ra cơ hội làm ăn ở đây nên chuyển sang mở cửa hàng.

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 5

Diễn viên Thúy An.

Bình yên tuổi xế chiều

Công việc buôn bán kim hoàn giúp Thúy An gặp được người đàn ông Đức gốc Việt và nên duyên vợ chồng. Nữ diễn viên và con gái chuyển sang Đức sinh sống.

Trong lần trở về Việt Nam cách đây khá lâu, Thúy An tâm sự, bà đang có cuộc sống bình yên bên chồng con. Con gái bà kinh doanh nhà hàng và cũng đã có gia đình riêng. Mỗi năm, bà đều về Việt Nam một lần nhưng chỉ để gặp gỡ người thân chứ không liên lạc với các đồng nghiệp.

Cuộc sống nhiều thị phi, sóng gió của cô bán cháo vịt phim 'Biệt động Sài Gòn' - 6

Diễn viên Thúy An trong phim "Biệt động Sài Gòn".

Vào năm 2012, khi các thành viên đoàn làm phim Biệt động Sài Gòn gặp gỡ nhân kỷ niệm 25 năm bộ phim ra mắt, Thúy An mới tham dự. Bà khiến các đồng nghiệp và khán giả bất ngờ vì vẫn giữ được vẻ ngoài rất xinh đẹp, quý phái.

Mai Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin