Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới

(VTC News) - Các cử tri Ukraine hôm nay 31/3 bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới cho đất nước trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 7 của Ukraine.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine đã chính thức khởi động từ 3 tháng trước. Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine đã ghi nhận một số lượng kỷ lục ứng cử viên cho vị trí Tổng thống trong lịch sử của nước này: 44 người, nhưng sau đó 5 người đã rút. Kết quả là có 39 ứng cử viên, mà 5 người dẫn đầu trong cuộc tranh cử là danh hài Volodymyr Zelensky- lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân". 

Cu tri Ukraine di bo phieu bau Tong thong moi hinh anh 1

 Вanh hài Volodymyr Zelensky- lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân". (Ảnh: Reuters)

Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko- lãnh đạo Đảng “Batkivschina”, ứng cử viên Đảng “Nền tảng đối lập-vì cuộc sống” Iuri Boiko và chủ tịch Đảng “Quan điểm công dân” Anatoly Grysenko. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân" - danh hài Volodymyr Zelensky hiện đang dẫn dầu với khoảng 26-28% số phiếu ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. Theo quy định, ứng cử viên phải nhận được hơn 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, nhiều khả năng Ukraine sẽ phải tiến hành vòng bầu cử thứ hai, nếu không có ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán tại vòng một. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, sẽ được công bố vào ngày 10/4.

Nga không hy vọng khôi phục được quan hệ với Ukraine nếu ông Poroshenko tái đắc cử

Nga không hy vọng khôi phục được quan hệ với Ukraine nếu ông Poroshenko tái đắc cử

Nga hy vọng tân Tổng thống Ukraine - người đắc cử sau ngày 31/3 sẽ đặt mục tiêu khôi phục hòa bình với Nga.
 
Tiết lộ số tiền kỷ lục Mỹ tài trợ cho quân đội Ukraine trong 5 năm qua

Tiết lộ số tiền kỷ lục Mỹ tài trợ cho quân đội Ukraine trong 5 năm qua

Lầu Năm góc tiết lộ số tiền tài trợ kỷ lục cho quân đội Ukraine trong 5 năm qua.
Anh Tú/VOV-Moscow
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU