• Zalo

Cụ ông suýt chết vì sặc mề hột vịt lộn

Sức khỏe Thứ Sáu, 28/04/2017 11:59:00 +07:00

Một cụ ông 76 tuổi tại Hậu Giang đã phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy, bác sĩ nội soi gắp thì thấy có miếng mề hột vịt lộn mắc ở trong cổ bệnh nhân.

Bệnh nhân ăn hột vịt lộn bị sặc, khó thở, phải đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Bác sĩ nội soi phế quản chẩn đoán bệnh nhân có dị vật đường thở, suy hô hấp cấp.

Sau khi đặt nội khí quản giúp thở, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong đêm. 

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nội soi cấp cứu cho thấy, dị vật là một khối màu trắng ngà cứng, chắc, nghi ngờ là mề hột vịn lộn, nằm ngay phế quản gốc trái.

Bệnh nhân đang thở máy qua nội khí quản, thủ thuật kéo dị vật ra khỏi đường thở gặp nhiều khó khăn nên phải tạm ngừng.

Hinh anh

Hình ảnh trước và sau khi gắp dị vật. 

Sau một ngày khi tổng trạng khá hơn, bệnh nhân tự thở qua nội khí quản và được dùng kháng sinh trị viêm phổi, bác sĩ tiến hành gắp dị vật lần thứ 3.

Trải qua 90 phút thao tác, dị vật được gắp ra thành công. Bệnh nhân được rút nội khí quản ngay sau thủ thuật và hết suy hô hấp.

"Có những lúc tưởng không thể gắng sức để tiếp tục, mồ hôi đẫm người, nhưng nhìn ánh mắt bệnh nhân như cầu cứu, bác sĩ càng thêm quyết tâm để kiên trì đến cùng", bác sĩ Thanh nói. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân lớn tuổi khi ăn các vật cứng không thể nhai nên chú ý cẩn thận.

>>> Đọc thêm: Cười 25 phút rồi chết, 40 năm sau bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân

Video: Cụ ông 72 tuổi chuyển giới để được thành chị em gái với vợ 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin