• Zalo

Cụ bà người Anh chia sẻ bí quyết để 113 tuổi vẫn như 70 tuổi

Sức khỏeThứ Bảy, 01/07/2017 15:09:00 +07:00

Người Anh thọ nhất là cụ bà Gladys Hooper, 113 tuổi; cách sống để trường thọ và khỏe mạnh của cụ Hooper là gì?

cu ba song lau nhat the gioi

Cụ Gladys Hooper người Anh sống thọ 113 tuổi 

Khi đã ở tuổi 112, cụ Hooper cho biết: Cụ vẫn cảm thấy bản thân không khác gì so với khi 70 tuổi. Tuổi thọ và sức khỏe của cụ đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Vậy cụ có bí quyết gì?

Không ăn thức ăn nhanh hay thực phẩm có chất bảo quản

Cụ Gladys Hooper từ nhỏ đã sống ở một nông trường nhỏ của nước Anh. Vì vậy thức ăn hàng ngày của cụ hầu hết là những thức ăn tươi sạch như rau, củ, quả, bánh mì, thịt, sữa bò tươi. Cuộc sống của cụ rất thanh đạm đơn giản, nhưng ngày nay lại là mơ ước của nhiều người.

Các nhà khoa học cho hay: Cơ thể con người tự nhiên không thích hợp với các loại hóa chất bảo quản thực phẩm, các loại chất hóa học như phân bón, thuốc trừ sâu, kháng sinh …tồn dư trong  cây trồng và vật nuôi. Do đó càng tránh được các chất này, bạn càng có sức khỏe tốt và cơ hội sống lâu.

an rau cu qua

Ăn rau củ quả giúp bạn sống thọ 

Uống nước thanh thủy và nước trái cây tươi

Cụ bà Hooper suốt đời chỉ uống nước nấu chín để nguội và nước trái cây tươi như nước vắt chanh, cam, quýt…Như thế cơ thể cụ luôn luôn được thanh lọc sạch các chất có hại cho sức khỏe. Học cụ, bạn chỉ cần từ bỏ nước ngọt, nước có gas là có được cả đời khỏe mạnh.

Vấn đề chỉ là liệu bạn có chịu đánh đổi hay không mà thôi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Đồ uống có gas có quá nhiều nguy hại đối với sức khỏe; nước ngọt cũng thế. Vì vậy bạn nên sớm từ bỏ hoặc hạn chế dùng chúng thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

uong nhieu nuoc 3

Uống nước ép trái cây tươi tốt cho sức khỏe và tuổi thọ 

Ngày nào cũng có công việc bận rộn

Ở Anh cũng như nhiều nước khác, những người tuổi già về hưu thường muốn nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Thế nhưng cụ Gladys Hooper thì ngược lại, cụ luôn tạo cho mình các công việc khiến bản thân phải bận rộn một chút.

Cụ cũng cho biết thêm là việc bận rộn của cụ không phải là công việc chân tay, mà là cụ luôn duy trì tư duy nhạy bén, linh hoạt, đồng thời cũng tự tạo cho mình một chút hứng thú với một công việc nào đó như học hát, chơi đàn, suy nghĩ cách giải quyết một vấn đề cụ thể…

Cụ cho rằng làm như vậy thì cuộc sống sau khi về hưu sẽ trôi qua phong phú và đầy ý nghĩa. Điều này bạn cũng dễ học tập từ kinh nghiệm của cụ thôi mà.

Luôn sống ngay thẳng chân thật và lạc quan yêu đời

Cụ Gladys Hooper luôn có sự chân thành với mọi người xung quanh. Tuy tuổi cao cụ vẫn vui vẻ như người trẻ, không bận tâm suy nghĩ về những điều phiền muộn và luôn có tinh thần lạc quan tin yêu cuộc sống.

Nhân dân ta cũng cho rằng : “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, để dạy con cháu nên có thái độ sống vui vẻ tích cực, lạc quan yêu đời , vì nó sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thái độ ngay thẳng, chân thật, không nhiều toan tính sẽ khiến cuộc sống hàng ngày ung dung tự tại, không phải lo âu suy nghĩ, mọi căng thẳng, bực bội đều sẽ biến mất, khiến bạn luôn tươi trẻ.

Không làm gì thái quá

Cụ Hooper sống theo nguyên tắc không bao giờ đi quá giới hạn, không làm gì thái quá. Nguyên lý này đã luôn giúp cụ tránh khỏi những điều xấu, cực đoan trong cuộc sống hàng ngày, từ đó giúp cụ luôn khỏe mạnh  và sống lâu. Nếu làm được như cụ, bạn cũng nhận được kết quả là sức khỏe và tuổi thọ. Ở Trung Quốc, Khổng Tử cũng thường giảng thuyết “trung dung”, tức là không đi đến cực đoan, không thái quá.

Video: Đôi vợ chồng chung sống lâu nhất thế giới, 90 năm 291 ngày

Luôn giúp đỡ người khác nhiều nhất có thể

Trong cuộc đời, cụ Hooper luôn tận tâm giúp đỡ người khác với khả năng có thể của mình. Kết quả là cụ luôn cảm thấy được hạnh phúc. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng: giúp người là giúp mình, ít nhất là về mặt sức khỏe.

Các tình nguyện viên làm từ thiện là nhóm người khỏe mạnh và trẻ hơn tuổi thực đến 5 tuổi. Khi bạn giúp đỡ mọi người cũng đồng thời làm tăng cường hệ miễn dịch của bản thân, giảm bệnh tim mạch và nhiễm khuẩn.

Sách Tam Tự Kinh có câu mở đầu rằng: “Nhân tri sơ, tính bản thiện”. Ý nói rằng bản tính con người là  lương thiện. Những hành động tốt đẹp giúp đỡ mọi người chắc chắn sẽ đem lại niềm vui cao cả, chân thật nhất trong vô số những niềm vui thường nhật, sẽ như dòng nước nhu hòa ấm áp cuốn trôi đi mọi lo toan, bất bình trong cuộc sống.

Cụ Hooper đã sống thọ đến 113 tuổi, cụ đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu là ăn uống lành mạnh, thái độ sống lạc quan, chân thật, lương thiện và luôn giữ vững bản thân, không bao giờ đi quá giới hạn. Đây là những bài học sống động cho bạn, cho tôi cho những ai muốn có sức khỏe và trường thọ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: