• Zalo

COVID-19: Thăm lăng mộ 5.000 năm tuổi ở Ai Cập qua màn hình máy tính

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 17/04/2020 00:07:20 +07:00
(VTC News) -

Trong thời gian phong tỏa vì COVID-19, hội đồng Du lịch Ai Cập quyết định mở tour du lịch trực tuyến miễn phí tới thăm lăng mộ 5.000 tuổi của Nữ hoàng Meresankh III.

Chỉ với một cú nhấp chuột, bất kì ai cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lăng mộ Nữ hoàng Meresankh III qua mô hình 3D trên máy tính. Chuyến tham qua du lịch hiện đại này hoàn toàn không mất khoản chi phí nào.

Theo đó, chuyến tham quan bao gồm 4 chặng đường, đi qua các di tích lịch sử Ai Cập đang được quảng bá rộng rãi trong thời gian phong tỏa.

COVID-19: Thăm lăng mộ 5.000 năm tuổi ở Ai Cập qua màn hình máy tính - 1

Lối vào lăng mộ của Nữ hoàng Meresankh III tại Giza, Ai Cập. (Ảnh: Alamy)

Với mô hình 3D được xây dựng bởi Đại học Harvard, hình ảnh một trong những ngôi mộ đẹp nhất thời cổ đại đã được tái hiện sinh động và chân thực. Người xem chỉ cần tăng nhiệt độ máy sưởi trong phòng để có cảm giác như đang ở sa mạc.

Lăng mộ Nữ hoàng Meresankh III, con gái của Hoàng tử Kawab và Hetepheres II, cháu gái của nhà xây dựng Kim tự tháp vĩ đại Cheops được khai quật vào năm 1927 bởi giáo sư George Andrew Reisner của Đại học Harvard.

Hình ảnh lăng mộ trên máy tính cũng được xây dựng sát với thực tế. Ở 2 bên cửa vào, những bức phù điêu tinh xảo phủ bụi canh giữ ngôi mộ 5.000 năm.

Bước vào trong là tượng đài tang lễ và những bức tranh trạm khắc hình ảnh cuộc sống cách đây hàng thiên niên kỷ.

Phía Tây cánh cửa là tượng Nữ hoàng khoác áo choàng trắng, tay trong tay với mẹ nàng. Người Ai Cập cổ đại giải thích khung cảnh mặt trời mọc phía Tây là lối đi của người chết.

Video: Ai Cập mở cửa trở lại kim tự tháp cổ nhất thế giới 

 

Ngoài ra, các hiệu ứng âm thanh trong chuyến đi là nhạc phim "Indiana Jones". Trên các bức tường có cả dấu đục, hiệu ứng ánh sáng và đường đi được mô phỏng chân thực. Đặc biệt, người xem có thể điều chỉnh góc nhìn lên tới 360 độ.

Chuyến du lịch online này là một thử nghiệm cho các dự án trong tương lai, được áp dụng cho nhiều địa điểm du lịch khác như nhà thờ Hồi giáo - Madrassa của Sultan Barquq, Tu viện Đỏ Coplic ở Thượng Ai Cập và Giáo đường Ben Erza.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin