• Zalo

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19 trên toàn quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 21:48:23 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn đất nước kéo dài đến hết ngày 6/5 do dịch COVID-19 lây lan nhanh.

Tối ngày 16/4, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 trên toàn quốc. Thời hạn thực hiện sẽ đến hết ngày 6/5.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là việc thủ đô Tokyo có số người nhiễm tăng chóng mặt, đồng thời nhiều tỉnh thành còn lại số người nhiễm, tái nhiễm, nhiễm tập thể tăng nhanh.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19 trên toàn quốc - 1

Thủ tướng Nhật Bản vừa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. (Ảnh: Getty Images)

Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục phân tích, nghiên cứu đưa ra những biện pháp tổng hợp bao gồm việc không kiểm soát được quá trình tiếp xúc của người đã lây nhiễm nhằm hỗ trợ các địa phương chống dịch hiệu quả nhất.

Nhiều địa phương tỏ ra đồng tình với lập trường của chính phủ. Thống đốc Osaka, nơi áp dụng tình trạng khẩn cấp trước đó cho rằng, đây là quyết tâm của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Thủ tướng Abe, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc sẽ phải hạn chế ra ngoài, đóng cửa các trung tâm vui chơi, giải trí. Các quán ăn rút ngắn thời gian hoạt động, hoặc đóng cửa…. các trường học tiếp tục nghỉ cho đến 6/5.

Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản ngay lập tức thông báo rằng, số lượng hàng hóa bao gồm đồ đông lạnh, mỳ, gạo trong kho hiện nay vẫn đáp ứng đủ nhu cầu và không tăng giá. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm và bình tĩnh trong tình hình hiện này.

Theo đó, số lượng gạo trong kho còn đáp ứng đủ cho người tiêu dùng 185 ngày, và lượng mạch cũng còn khoảng 70 ngày. Người dân không nên đổ xô đi mua tích trữ, nếu đi mua cũng nên giãn cách theo qui định để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Video: Bản tin cập nhật COVID-19 ngày 16/4

Tính đến cuối giờ chiều 16/4, riêng Tokyo có thêm 149 người nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc CODID-19 tại khu vực thủ đô lên tới 2.600.

Trong khi đó trên toàn Nhật Bản đã có hơn 9.000 ca nhiễm, dự báo trong ngày mai số ca nhiễm sẽ đạt mốc 10.000 người.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !