• Zalo

Covid-19: Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, Nhật Bản vẫn quyết không hủy Olympic Tokyo

Hậu trường Chủ Nhật, 15/03/2020 12:45:00 +07:00
(VTC News) -

Dù số ca nhiễm virus corona chủng mới liên tục tăng ở Nhật Bản nhưng Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra theo lịch dự kiến.

Hôm 15/3, Bộ Y tế Nhật Bản công bố có 64 trường hợp nhiễm virus corona mới, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.477. Đó là mức tăng lớn kỷ lục trong một ngày ở nước này.

Trong tổng số 1.477 người nhiễm bệnh, có 697 trường hợp liên kết với du thuyền Diamond Princess.

Số ca nhiễm virus corona tăng đột biến ở Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 dường như đang ổn định ở các nước châu Á khác. Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục - hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực, đều có số ca nhiễm và chết do dịch Covid-19 giảm trong tuần này.

Covid-19: Số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, Nhật Bản vẫn quyết không hủy Olympic Tokyo - 1

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Olympic Tokyo 2020 sẽ vẫn diễn ra theo lịch dự kiến. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Nhật Bản chứng kiến ​​sự tăng vọt số người nhiễm bệnh bắt đầu từ tuần trước. Theo các quan chức y tế Nhật Bản, tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình là 30 trường hợp mới/ngày ở nước này.

Sự tăng đột biến về số ca nhiễm ở Nhật Bản cũng như sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã châm ngòi cho việc kêu gọi hoãn Thế vận hội Tokyo 2020.

Thế nhưng, các nhà tổ chức cho biết các công tác chuẩn bị vẫn đang tiếp tục. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 14/3 cam kết Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra như dự kiến.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết ông không có ý định ban bố tình trạng khẩn cấp vào thời điểm này. Quốc hội Nhật Bản 13/3 đã thông qua dự luật cho phép ông Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi sẽ trả lời bằng cách phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, bao gồm Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Không có sự thay đổi nào trong vấn đề này", Thủ tướng Nhật Bản cho biết. "Chúng tôi muốn tổ chức Thế vận hội theo kế hoạch và sẽ tìm mọi cách ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19".

Video: Trung Quốc phát triển que thử nhiễm bệnh covid-19 trong 15 phút

Bình luận của Thủ tướng Shinzo Abe được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hoãn Olympic Tokyo 2020 thay vì phải thi đấu trên các khán đài trống vắng.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản và IOC đã khẳng định việc chuẩn bị đang đi đúng hướng và sẽ không có sự trì hoãn hay hủy bỏ.

Theo dự kiến, Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ 24/7 đến 9/8. Đầu tuần trước, một thành viên Ủy ban tổ chức Olympic cho biết mọi quyết định về Thế vận hội mùa hè sẽ phải được đưa ra trước tháng 5.

Kông Anh (Nguồn: CNN, Aljazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin