COVID-19: Số ca nhiễm mới tại các quốc gia Đông Âu tăng nhanh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 06:31:43 +07:00
(VTC News) -

Sau khi mở cửa trở lại và các biện pháp khôi phục kinh tế, ngày 15/7, một số quốc gia Đông Âu ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trở lại.

Cơ quan y tế Romania cho biết đã có hơn 640 trường hợp mắc COVID-19 mới và 21 ca tử vong trong 24h qua. Đến nay, nước này đã có hơn 34.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó có khoảng 1.950 ca chết người.

Nước này cũng đã xét nghiệm cho hơn 18.000 trường hợp nghi mắc COVID-19 trong 24h qua và hiện 250 trường hợp đang được chăm sóc đặc biệt.

COVID-19: Số ca nhiễm mới tại các quốc gia Đông Âu tăng nhanh - 1

Số ca mắc COVID-19 tại các quốc gia Đông Âu tăng nhanh. (Ảnh minh hoạ)

Những ngày qua Romania ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, trung bình hơn 600 trường hợp mới mỗi ngày đồng thời đang bị các quốc gia khác như Italy, Hungary… xem xét cho vào danh sách các nước có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cũng trong ngày 15/7, Bộ Y tế Séc cho biết, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24h tăng nhanh trở lại với hơn 100 ca nhiễm mới, trong đó có nhiều trường hợp đã bị nhiễm khi đi du lịch ở các nước như Anh, Tây Ban Nha, Croatia, Slovakia, Hungary và Serbia. Đến nay, Cộng hòa Séc ghi nhận 13.400 trường hợp mắc COVID-19 trong đó có 355 ca thiệt mạng.

Trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19, trong khi nhiều quốc gia láng giềng đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trở lại, Slovakia hôm qua đã triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn ở một số khu vực tại thủ đô Bratislava.

Chính quyền cũng tuyên bố sẽ xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho nhân viên trong các cơ sở dưỡng lão tại Bratislava. Một số các lệnh hạn chế mới sẽ áp dụng như buộc phải cách ly 7 ngày nếu du lịch ở nước ngoài trở về hoặc đến các điểm nóng COVID-19 ở khu vực biên giới của nước này.

Trong ngày 15/7, Liên minh châu Âu đã quyết định loại bỏ Serbia và Montenegro khỏi danh sách các điểm đến an toàn sau khi hai quốc gia này có số ca nhiễm mới tăng đột biến trở lại.

Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu triển khai sớm công tác tiêm phòng cúm mùa nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch Cúm. Cơ quan này lo ngại tình trạng “dịch chồng dịch” diễn ra vào mùa thu tới khi nhiều chuyên gia y tế cảnh báo sự bùng phát trở lại dịch COVID-19 sau khi các nước mở cửa biên giới trở lại.

Do đó, EC cũng kêu gọi các nước mở rộng việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và khuyến cáo các nước về tình trạng quá tải hệ thống y tế ở nhiều quốc gia châu Âu nếu hai dịch bệnh này đồng thời xảy ra.

Hải Đăng/VOV-Praha
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !