• Zalo

COVID-19: Bệnh viện tại Mỹ quá tải, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 06/07/2020 14:44:07 +07:00

(VTC News) - Dịch COVID-19 gia tăng tại nhiều nước sau khi nới lỏng các hạn chế, trong đó Mỹ đối mặt với tình trạng quá tại tại bệnh viện, còn Ấn Độ ghi nhận ca mắc kỷ lục.

Bệnh viện Mỹ quá tải

Các quan chức tại Mỹ hôm 5/7 cảnh báo, các bệnh viện ở nước này có nguy cơ quá tải trước sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các giường bệnh viện tại Texas trong tình trạng quá tải, trong khi các yêu cầu dịch vụ chăm sóc tại nhà đang tăng lên. Một số thị trưởng tại bang Texas nói rằng các thành phố của họ mở cửa trở lại quá sớm, khi Tổng thống Donald Trump cố gắng hạ thấp mối nguy hiểm của dịch bệnh này.

COVID-19: Bệnh viện tại Mỹ quá tải, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới - 1

Ca nhiễm mới tại Mỹ tăng khiến các bệnh viện quá tải. (Ảnh: AP)

Mỹ đã phải vật lộn để đối phó với sự tàn phá của virus, với số người chết tại nước này lên tới gần 130.000 trong số 2,8 triệu trường hợp nhiễm mới. Nhiều bang tại Mỹ ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca mắc bệnh mới sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Kỳ nghỉ cuối tuần nhân dịp Quốc khánh Mỹ (4/7) bị lu mờ bởi số lượng ca nhiễm virus corona chủng mới gia tăng trở lại mạnh mẽ ở các bang phía Nam và phía Tây, sau điểm nóng trước đây như New York.

Thẩm phán quận Harris (bang Texas) bà Lina Hidalgo cho biết: "Các bệnh viện của chúng tôi ở đây tại quận Harris, Houston và 33 thành phố khác... đang ở trong tình trạng tăng công suất”.

"Các nhà hàng vẫn mở. Các sự kiện trong nhà có thể diễn ở các quy mô khác nhau. Những gì chúng tôi cần ngay bây giờ là yêu cầu mọi người ở nhà", bà Lina Hidalgo nói với kênh ABC TV.

Steve Adler, Thị trưởng thành phố Austin (bang Texas), cũng bày tỏ lo ngại về hệ thống chăm sóc sức khỏe khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng. "Nếu chúng tôi không thay đổi quỹ đạo, thì bệnh viện của chúng tôi tràn ngập bệnh nhân", ông này nói với CNN.

Thị trưởng thành phố Phoenix Kate Gallego nói: "Chúng tôi đã nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm ở bang Arizona". Kate Gallego đề nghị ban hành lệnh yêu cầu mọi người ở nhà.

Ấn Độ ghi nhận ca mắc COVID-19 cao kỷ lục

Trong khi đó, Ấn Độ phải đối mặt với những thách thức tương tự khi nước này ghi nhận số ca nhiễm bệnh hàng ngày cao kỷ lục. Đất nước này hiện có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 có khả năng không được chẩn đoán.

Hôm 5/7, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục 25.000 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 613 người thiệt mạng trong 24 giờ - mức tăng đột biến hàng ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh tấn công nước này vào tháng 1.

COVID-19: Bệnh viện tại Mỹ quá tải, Ấn Độ ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới - 2

Ấn Độ ghi nhận ca mắc COVID-19 cao kỷ lục/ngày. (Ảnh: Reuters)

Tại thủ đô New Delhi, một trung tâm tâm linh được chuyển đổi thành cơ sở cách ly và bệnh viện với 10.000 giường, nhiều giường được làm bằng bìa cứng và phủ hóa chất để làm cho chúng không thấm nước. Tại đây, các nhân viên y tế bắt đầu điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Các nhà phê bình cho rằng Ấn Độ đang thực hiện rất ít xét nghiệm, khiến quy mô thực sự của đại dịch COVID-19 tại nước này rất khó dự báo.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều