Công ty Nga làm rò rỉ 45 tấn nhiên liệu ở Bắc Cực

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 12/07/2020 21:54:03 +07:00
(VTC News) -

Công ty khai thác khổng lồ của Nga, Nornickel (Norilsk Nickel) hôm 12/7 cho biết khoảng 45 tấn nhiên liệu hàng không đã bị rò rỉ từ đường ống của họ ở Bắc Cực.

Một đường ống thuộc sở hữu của Norilsktransgaz đã bị giảm áp trong khi bơm nhiên liệu hàng không ở khu vực Tukhard. Theo dữ liệu sơ bộ, do hậu quả của quá trình giảm áp kéo dài khoảng 15 phút này, đã có một lượng nhiên liệu bị rò rỉ lên tới 44,5 tấn.

Công ty Nga làm rò rỉ 45 tấn nhiên liệu ở Bắc Cực - 1

Công ty Nga báo cáo rò rỉ 45 tấn nhiên liệu ở Bắc Cực. (Ảnh minh họa: The Moscow Times)

Trước đó, Norilsktransgaz ước tính lượng nhiên liệu bị rò rỉ ở mức 20 tấn. Đây là công ty con của Nornickel.

Khu định cư Tukhard nằm ở khoảng 70 km từ cảng Dudinka trên sông Enisey. Nornickel cho biết họ đang điều tra nội bộ và đã thông báo về sự cố cho cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp. Các công trình bơm nhiên liệu đã bị ngừng hoạt động và tất cả các biện pháp có thể đang được thực hiện để tăng tốc độ thu gom nhiên liệu rò rỉ.

An ninh môi trường Bắc Cực được chú ý từ cuối tháng 5/2020 khi một vụ rò rỉ 21.000 tấn dầu diesel được phát hiện ở nhà máy điện Nornickel, gần thành phố Norilsk ngày 29/5. Tổng thống Nga Putin đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau sự cố.

Khối lượng dầu tràn này lớn hơn rất nhiều so với sự cố tràn 5.000 tấn dầu năm 2007 ở eo biển Kerch, Biển Đen. Vào thời điểm đó, sự cố tràn dầu Kerch bị coi là nghiêm trọng nhất ở Nga, phải huy động quân đội và hàng trăm tình nguyện viên để khắc phục.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn