Máy bay Mỹ xả nhiên liệu giữa không trung: 60 người phải điều trị

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/01/2020 12:00:00 +07:00
(VTC News) -

60 người bị ảnh hưởng khi chiếc máy bay trên đường quay lại sân bay quốc tế Los Angeles hôm 14/1 xả nhiên liệu xuống 5 trường tiểu học và 1 trường trung học.

Sự cố xảy ra khoảng 12h trưa 14/1 (giờ địa phương), theo điều tra viên Sean Ferguson, cơ quan cứu hỏa hạt Los Angeles.

Máy bay Mỹ xả nhiên liệu giữa không trung: 60 người phải điều trị  - 1

Máy bay xả nhiên liệu trước khi hạ cánh khẩn cấp với ít nhất 6 trường học (chấm tròn trắng viền đỏ) trên đường đi.

Trường bị ảnh hưởng nặng nhất là trường tiểu học Park Avenue ở Cudahy, với 20 trẻ em và 11 người lớn được ghi nhận bị thương nhẹ. Trường này cách sân bay 19 dặm (hơn 30 km) về phía Đông.

Chuyến bay của hãng hàng không Delta mang số hiệu 89 trên đường từ Los Angeles đến Thượng Hải, Trung Quốc thì “gặp phải vấn đề động cơ buộc máy bay phải nhanh chóng quay lại LAX (Los Angeles)”.

Máy bay tuyên bố tình trạng khẩn cấp không lâu sau khi cất cánh, và hạ cánh an toàn sau khi xả nhiên liệu. Hãng hàng không cho biết đây là một phần của quy trình bình thường để máy bay đạt được trọng lượng hạ cánh an toàn.

Máy bay gặp sự cố là một chiếc Boeing 777-200, với 288 chỗ hành khách, theo website của Delta. Hãng hàng không dù vậy cho biết đang liên lạc với các cơ quan chức năng hàng không cũng như cơ quan cứu hỏa hạt và bày tỏ sự lo ngại với những người bị thương.

Máy bay Mỹ xả nhiên liệu giữa không trung: 60 người phải điều trị  - 2

Hình ảnh được cho là máy bay Delta xả nhiên liệu. (Ảnh: Twitter/CNN)

Một số người bị trúng nhiên liệu máy bay đã được khử nhiễm bằng xà phòng và nước, không ai cần được đưa đến bệnh viện, theo Sở Cảnh sát Trường học Los Angeles. Các trường học nhanh chóng điều trị và trú ẩn tại chỗ, không có sơ tán.

Justin Guiti, một học sinh lớp năm tại Park Avenue, bị nhiên liệu rơi phải. Em nói nhiên liệu đã dính khắp người em và bạn bè, thậm chí lọt vào mắt. "Những giọt nước rơi xuống. Cháu nghĩ đó là cầu vồng, nhưng nhìn lên thì đó là xăng", em nói.

Miguel Cervantes, một học sinh lớp sáu, cho biết da em bị ngứa sau sự cố. "Cháu nghĩ đó là khói, nhưng khi nó đi xuống, cháu cảm thấy nó và nó có mùi như khí gas."

Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) đang điều tra sự việc. Ông David Soucie, một nhà phân tích an toàn hàng không, cho biết có giới hạn cân nặng lớn nhất khi cất và hạ cánh cho máy bay, nên để máy bay đầy nhiên liệu hạ cánh, họ phải xả bớt nhiên liệu để tránh khả năng gặp tai nạn.

Tuy nhiên có quy trình đặc biệt cho việc xả nhiên liệu này, theo FAA. “Quy trình này yêu cầu nhiên liệu được xả trên các khu vực không có dân cư được chỉ định, đặc biệt là ở độ cao cao hơn bình thường để nhiên liệu nguyên tử hóa và phân tán trước khi chạm đất."

Video: Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là máy bay Delta xả nhiên liệu

 

 

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn