'Công chúa Huawei' giành chiến thắng nhỏ trước phiên tòa dẫn độ Canada
  • Zalo

'Công chúa Huawei' giành chiến thắng nhỏ trước phiên tòa dẫn độ Canada

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 30/10/2020 12:22:42 +07:00

(VTC News) - Giám đốc tài chính Huawei giành được một chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến chống bị dẫn độ sang Mỹ.

Một thẩm phán Canada ra phán quyết rằng bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi có thể đưa ra bằng chứng bổ sung để củng cố lập luận rằng yêu cầu dẫn độ bà từ Canada sang Mỹ có nhiều vấn đề, và vì vậy nên được bác bỏ.

Bà sẽ được phép đưa ra “một số, nhưng không phải tất cả” bằng chứng mà bà đã yêu cầu, Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia Heather Holmes cho biết. Holmes nói rằng một số bằng chứng “có khả năng thách thức độ tin cậy” của yêu cầu dẫn độ từ Mỹ.

'Công chúa Huawei' giành chiến thắng nhỏ trước phiên tòa dẫn độ Canada - 1

Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Châu. (Ảnh: Darryl Dyck/Bloomberg)

Giám đốc tài chính 48 tuổi người Trung Quốc bị bắt tại Vancouver, Canada vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, sau đó bị cáo buộc gian lận vì đã lừa ngân hàng HSBC xử lý các giao dịch liên kết với Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Người bào chữa của bà lập luận rằng yêu cầu dẫn độ và các tài liệu hỗ trợ "hoàn toàn không chính xác" đến mức chúng cấu thành một hành vi lạm dụng quy trình nghiêm trọng, đủ để tòa án bác bỏ việc dẫn độ. Vào tháng 9, các công tố viên từng tìm cách ngăn cản chiến lược này, nói rằng các cáo buộc bà Mạnh không đáp ứng ngưỡng cho phép mở một phiên tòa riêng biệt.

Các bằng chứng bao gồm một là một loạt các email, cho thấy HSBC nhận thức rõ về các mối quan hệ kinh doanh của Huawei ở Iran nên không thể để bà Mạnh lừa dối về việc này.

Bên cạnh đó là một đoạn trích từ thỏa thuận hoãn truy tố năm 2012, trong đó Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ có thể khơi lại các cáo buộc hình sự đối với HSBC nếu ngân hàng này "cố ý" xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt trong tương lai. Điều đó không phù hợp với cáo buộc của Mỹ với bà Mạnh, cho rằng HSBC đã vô tình xử lý các giao dịch bất hợp pháp vì bà Mạnh đã lừa dối ngân hàng. Trong yêu cầu dẫn độ, Mỹ đã bỏ từ "cố ý" trong bản tóm tắt về rủi ro liên quan đến HSBC.

Chiến thắng đến sau một loạt thất bại của bà Mạnh trong quá trình tố tụng kéo dài. Các yêu cầu từng bị bác bỏ trước đó liên quan đến việc tiếp cận những tài liệu liên quan đến vụ bắt giữ và mức độ có thể đưa ra tòa của vụ việc.

Tuần này, bà Mạnh trở lại tòa án trong khi các nhân viên hải quan Canada và cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ bà ra làm chứng.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Công chúa Huawei' giành chiến thắng nhỏ trước phiên tòa dẫn độ Canada" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất