Con gái Tổng thống Trump ‘bội thu’ ở Trung Quốc

(VTC News) - Ngày 28/5, công ty của con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump được chính phủ Trung Quốc cấp giấy phép hoạt động cho thương hiệu thứ 13 trong vòng 3 tháng qua.

Bất chấp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra căng thẳng, các thương hiệu thuộc công ty do con gái Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump làm chủ liên tiếp được Trung Quốc phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh và đạt được lợi nhuận khổng lồ từ đây, làm dấy lên câu hỏi về mâu thuẫn lợi ích tại Nhà Trắng, theo AP.

Ngày 28/5, Trung Quốc phê duyệt một thương hiệu thuộc công ty của con gái Tổng thổng Trump được phép hoạt động kinh doanh ở nước này, đây là thương hiệu thứ 13 được thông qua trong vòng 3 tháng. Cũng trong giai đoạn này, chính phủ Trung quốc cấp quyền kinh doanh tạm thời cho 8 thương hiệu khác thuộc công ty của Ivanka Trump, dự kiến sẽ được chính thức trong vòng 3 tháng tới.

Con gai Tong thong Trump ‘boi thu’ o Trung Quoc hinh anh 1

 Con gái Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump.

Nhìn chung, các thương hiệu của Ivanka Trump chiếm lĩnh một thị trường rộng lớn, đáp ứng từ trẻ em đến người già, bao gồm nước hoa, mỹ phẩm, bát đũa, gương, nội thất, sách, cà phê, chocolate và mật. Ivanka Trump đã rút lui khỏi vị trí quản lý thương hiệu và để tài sản lại cho công ty gia đình, nhưng cô vẫn trực tiếp được hưởng lợi nhuận từ doanh nghiệp này.

“Việc Ivanka Trump từ chối rút vốn khỏi công ty của cô đặc biệt rắc rối khi các thương hiệu này tiếp tục mở rộng ra nước ngoài” – Noah Book Binder, giám đốc điều hành về trách nhiệm và đạo đức ở Citizens cho biết. “Việc này đặt ra những nghi vấn về tham nhũng, hay khả năng cô ấy được hưởng lợi tài chính từ vị trí của mình trong chính quyền và người bố tổng thống, hay cô ấy có thể bị ảnh hưởng trong công việc đề ra các chính sách khi công ty của cô cũng là đối tượng trong chính sách đó.” – ông Noah cho biết.

Cả Ivanka Trump và chồng đều là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng. Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đưa ra những quyết định quan trọng về Trung Quốc, mâu thuẫn xảy đến khi người ta không biết những quyết định này được thực hiện để đem lại lợi ích cho nước Mỹ hay cho gia đình ông Trump.

Theo Business Insider, Ivanka Trump và ông Donald Trump đã xây dựng được những thương hiệu toàn cầu, phần lớn thông qua thỏa thuận cấp phép, theo đuổi các thương hiệu ở hàng chục quốc gia. Những thương hiệu toàn cầu này thu hút sự chú ý của các luật sư về quy tắc đạo đức vì được thực hiện bởi chính quyền nước ngoài và có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ. 

Trong khi đó các quan chức Trung Quốc nhấn mạnh thủ tục đăng ký thương hiệu đều được thực hiện theo đúng luật pháp nước này.

Đăng ký thương hiệu được các công ty thực hiện với nhiều mục đích. Đó có thể là dấu hiệu thể hiện mong muốn phát triển hoặc ngăn chặn nạn đạo nhái, dùng tên thương hiệu bất hợp pháp.

Video: Con gái Tổng thống Trump bị săn lùng ảnh hiếm thời làm mẫu

 >>> Đọc thêm: Con gái Tổng thống Mỹ thân chinh tới Jerusalem giữa căng thẳng bạo lực

 (Nguồn: Business Insider, CNN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.