Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc

(VTC News) - Cố vấn cấp cao Đông Bắc Á của Tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) người Canada bị bắt tại Trung Quốc theo cập nhật của Reuters ngày 11/12.

Ông Michael Kovrig, nhà cựu ngoại giao Canada hiện làm việc tại Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế ICG (một tổ chức nghiên cứu các xung đột và chính sách để giải quyết mâu thuẫn) đã bị bắt giam tại Trung Quốc đầu tuần này. Cơ quan ông làm việc đang cố gắng liên lạc để người này được trả tự do an toàn.

Theo Reuters, vụ bắt giữ ông Kovrig diễn ra không lâu sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của công ty công nghệ Huawei, Trung Quốc ngày 1/12 do yêu cầu của Mỹ, một động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Co van cap cao ICG nguoi Canada bi bat tai Trung Quoc hinh anh 1

 Cố vấn cấp cao ICG người Canada bị bắt tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Vẫn chưa rõ hai vụ việc có liên quan đến nhau hay không, nhưng vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) ở Vancouver làm dấy lên những lo ngại rằng cộng đồng doanh nghiệp Canada ở Trung Quốc có thể bị trả đũa.

“Nhóm Khủng hoảng Quốc tế đã biết tin tức Cố vấn cấp cao Đông Bắc Á của chúng tôi, Michael Kovrig, bị bắt giam tại Trung Quốc. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để có thêm thông tin về Michael và giúp ông được thả ra an toàn” – ICG nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc chưa trả lời câu hỏi của Reuters về sự việc. Đại sứ quán Canada từ chối bình luận.

Kovrig, một người có thể nói tiếng Quan Thoại, trở thành chuyên gia toàn thời gian tại ICG từ tháng 2/2017. Từ 2003-2016, ông là một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh và Hong Kong.

Sau vụ bắt giữ bà Meng, Trung Quốc triệu tập đại sứ Canada tại Bắc Kinh và cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Ottawa không thả người này. Bà Meng được cho tại ngoại sau một phiên tòa tối 11/12. Bà bị bắt trước đó với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang cố gắng tách bạch vụ bà Meng bị bắt giữ với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, nhưng cảnh báo sự tức giận của công luận Trung Quốc đối với động thái của Canada có thể khiến các quan chức phải thực hiện một số biện pháp làm tồi tệ mối quan hệ và ảnh hưởng đến đối thoại.

Năm 2014, một cặp đôi Canada là Kevin và Julia Garratt bị bắt một tuần sau khi Canada buộc tội Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống máy tính quốc gia nước này. Kevin Garratt khi đó bị cáo buộc gián điệp nhưng được thả và trục xuất sau hai năm giam giữ.

>>> Đọc thêm: Nhà của giám đốc tài chính Huawei tại Canada bị đột nhập

Trung Quốc cáo buộc Canada vi phạm nhân quyền, yêu cầu lập tức thả người

Trung Quốc cáo buộc Canada vi phạm nhân quyền, yêu cầu lập tức thả người

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố yêu cầu Canada thả giám đốc tái chính của Huawei - Mạch Vãn Chu, người bị Ottawa bắt giữ hôm 1/12 và đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về...
Tân Hoa Xã: Canada làm theo yêu cầu và dung túng cho sự ngang ngược của Mỹ

Tân Hoa Xã: Canada làm theo yêu cầu và dung túng cho sự ngang ngược của Mỹ

Tân Hoa Xã và Nhân Dân nhật báo, hãng thông tấn và tờ báo lớn nhất Trung Quốc, đồng loạt đăng bình luận chỉ trích Canada vì hành động bắt giữ Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU