• Zalo

Cố vấn an ninh Mỹ: Tổng thống Trump xứng đáng được giải Nobel Hòa Bình

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/08/2020 08:42:12 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn an ninh Mỹ cho rằng ông Trump xứng đáng được giải Nobel Hòa Bình vì những đóng góp ở Trung Đông, góp phần vào thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE.

“Khi bạn nhìn vào những gì Tổng thống đã làm vì hòa bình, dù có thể sẽ mất chút thời gian trong môi trường này, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Tổng thống được đề cử giải Nobel”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien nói.

Cố vấn an ninh Mỹ: Tổng thống Trump xứng đáng được giải Nobel Hòa Bình - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. (Ảnh: EPA)

Cố vấn Mỹ nhắc đến những điều ông Trump đã làm ở Trung Đông như rút khỏi thỏa thuận hạt nhân để gây áp lực với Iran, xóa bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và cắt các nguồn viện trợ khủng bố ở Yemen, Lebanon và Syria.

“Và hôm nay, chúng ta có Hiệp định Abraham… hòa bình cuối cùng giữa UAE và Israel”, ông nói.

Cố vấn Mỹ nhấn mạnh: “Điều tôi muốn nói là Tổng thống thường được biết đến như người tạo ra những thỏa thuận vĩ đại nhất. Ông viết cuốn sách ‘Nghệ thuật đàm phán’ và thực sự làm điều đó rất tốt. Nhưng lịch sử sẽ còn nhớ đến ông như một người kiến tạo hòa bình vĩ đại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 thông báo về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cho biết hai nước đã đồng ý nối lại hoàn toàn quan hệ. 

Các bên ra tuyên bố chung nhấn mạnh đột phá ngoại giao lịch sử này sẽ thúc đẩy hòa bình ở khu vực Trung Đông, là minh chứng cho chính sách ngoại giao và tầm nhìn của các nhà lãnh đạo, cũng như quyết tâm của UAE và Israel tìm kiếm một con đường mới nhằm mở ra tiềm năng to lớn của khu vực.

Các phái đoàn của Israel và UAE dự kiến sẽ gặp nhau trong những tuần tới nhằm ký các thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, các chuyến bay trực tiếp, an ninh, viễn thông, công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa, môi trường, thiết lập sứ quán và các lĩnh vực khác có lợi cho đôi bên.

Năm 2009, cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã được trao giải Nobel Hòa bình. Đây là một giải Nobel gây tranh cãi khi ông Obama mới chỉ ngồi vào vị trí Tổng thống được 12 tuần.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin