Israel và UAE đạt thỏa thuận hòa bình lịch sử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/08/2020 00:06:12 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 thông báo về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tổng thống Donald Trump ngày 13/8 thông báo cái mà ông gọi là một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và UAE và cho biết hai nước đã đồng ý nối lại hoàn toàn quan hệ. Thông báo trên Twitter, ông Trump cho rằng đây là một bước đột phá lớn và là thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa hai người bạn lớn của Mỹ là Israel và UAE. 

Israel và UAE đạt thỏa thuận hòa bình lịch sử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã thông báo về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và UAE (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thái tử của Abu Dhabi và là Phó Tư lệnh Tối cao của các Lực lượng Vũ trang UAE đã ra tuyên bố chung ngày 13/08 sau khi thảo luận và đồng ý nối lại quan hệ giữa Israel và UAE. Tuyên bố chung cho biết bước đột phá ngoại giao được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Trump và Israel sẽ tạm ngừng tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực được hoạch định trong Tầm nhìn vì hòa bình của Tổng thống Donald Trump cũng như tập trung các nỗ lực cho việc mở rộng quan hệ với các nước khác trong thế giới Arab và Hồi giáo.

Israel và UAE cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng cho xung đột Israel- Palestine.

Tuyên bố chung nhấn mạnh đột phá ngoại giao lịch sử này sẽ thúc đẩy hòa bình ở khu vực Trung Đông và là minh chứng cho chính sách ngoại giao và tầm nhìn của 3 nhà lãnh đạo cũng như quyết tâm của UAE và Israel tìm kiếm một con đường mới nhằm mở ra tiềm năng to lớn của khu vực.

Các phái đoàn của Israel và UAE dự kiến sẽ gặp nhau trong những tuần tới nhằm ký các thỏa thuận song phương về đầu tư, du lịch, các chuyến bay trực tiếp, an ninh, viễn thông, công nghệ, năng lượng, y tế, văn hóa, môi trường, thiết lập sứ quán và các lĩnh vực khác có lợi cho đôi bên.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/08 cho biết ông đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Israel và UAE. Phát biểu với báo giới, ông Donald Trump cho biết hai nước này sẽ trao đổi sứ quán và đại sứ và bắt đầu hợp tác trên mọi lĩnh vực. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ tiếp nối UAE trong nỗ lực hợp tác với Israel từ nay về sau.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !