Cô thủ thư 8 năm chống chọi bệnh hiếm, tỉ mẩn 'vá' từng cuốn sách cho học trò
  • Zalo

Cô thủ thư 8 năm chống chọi bệnh hiếm, tỉ mẩn 'vá' từng cuốn sách cho học trò

Kinh nghiệm sống Thứ Hai, 14/12/2020 09:36:00 +07:00
(VTC News) -

Dù phải chống chọi với căn bệnh quái ác, nhưng gần 8 năm nay, cô Ly thủ thư vẫn ngày qua ngày cần mẫn, tỉ mẩn khâu vá, sửa từng cuốn sách cho học trò.

Video: Cô thủ thư 8 năm chống chọi với bệnh lạ, vá từng cuốn sách cho học trò

Ngày cô Lê Thị Quỳnh Ly (36 tuổi, thị trấn Phú Hoà, Chư Păh, Gia Lai) về công tác tại trường Tiểu học Ia Nhin (huyện Chư Păh) thư viện trường còn đơn sơ lắm, không có cuốn sách, cuốn truyện nào mới.

Mấy đứa học trò cứ phải chia nhau ra đọc, có nhóm túm tụm lại đọc chung một cuốn. Thương những đứa trẻ vùng cao thiếu thốn, cô Ly thường xuyên tận dụng những cuốn sách cũ sửa lại cho lành lặn. Từ kệ sách vỏn vẹn vài chục cuốn, cô huy động các giáo viên trong trường cũng như bạn bè ủng hộ góp vào, số sách cứ thế mà được nhân lên.

Cô thủ thư 8 năm chống chọi bệnh hiếm, tỉ mẩn 'vá' từng cuốn sách cho học trò - 1

Hàng ngày cô Ly vẫn tỉ mỉ sửa sách cho học trò như một thói quen. (Ảnh: Hiền Mai)

Đến bây giờ, thư viện trường được đầu tư hơn, sách truyện mới cũng nhiều hơn, cô Ly vẫn giữ thói quen hễ thấy ở đâu có sách người ta không dùng tới thì lại xin về, sửa lại ngay ngắn cho học sinh đọc. Hình ảnh cô thủ thư ngồi tỉ mỉ dùng kim chỉ khâu lại từng trang sách in sâu trong tâm trí giáo viên và học sinh của ngôi trường này. 

"Thực ra bây giờ để tìm những cuốn truyện ngụ ngôn ngày xưa cho các em đọc không phải dễ nên tôi rất quý những cuốn sách, cuốn truyện cũ và tôi cũng mong các em học sinh cảm thấy như vậy”, cô nói. Bên cạnh việc vá sách cho học trò, cô Ly còn xây dựng kế hoạch đề xuất Ban giám hiệu cho cải tạo lại thư viện, xây dựng môi trường đọc cho học sinh.

Luôn vui vẻ và hết mình vì học sinh, nhưng ít ai biết gần như đêm nào cô cũng chịu nỗi đau khi chịu đựng căn bệnh lạ - u bạch cầu hạt ái toan. 

Một ngày cuối năm 2013, khi con trai đầu lòng vừa tròn 8 tháng, cơ thể cô bắt đầu có dấu hiệu của căn bệnh lạ. Cô đi hết TP.HCM đến Hà Nội, mỗi nơi khám ra một bệnh khác nhau và không ai tìm ra được bệnh gì. Thế rồi từ xương hàm đến cột sống, rồi cả trên đầu của cô cứ thế bị ăn mòn. Năm 2016, người ta mới phát hiện ra căn bệnh của cô là u bạch cầu hạt ái toan, bệnh hiếm gặp ở nước ta.

Kinh tế eo hẹp, và muốn gần các con được ngày nào hay ngày ấy, nên cô Ly khước từ đề nghị trở thành bệnh nhân thí điểm cho loại thuốc mới, dù biết nếu đồng ý thì vẫn hy vọng là bệnh tình được chữa khỏi. Nhưng chị trở về nhà và làm tiếp công việc thủ thư.

Cô thủ thư 8 năm chống chọi bệnh hiếm, tỉ mẩn 'vá' từng cuốn sách cho học trò - 2

Tâm sự của cô Lê Thị Quỳnh Ly. (Ảnh: Hiền Mai)

"Nhìn mấy đứa nhỏ túm tụm đùa vui ở góc thư viện như liều thuốc giúp tôi mạnh mẽ vượt qua đau đớn của bệnh tật", cô nói. Với cô, những ngày đến trường, được đọc sách, chơi đùa với các em là cô cảm thấy yêu đời trở lại. 

Cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ia Nhin, cho biết, ngày cô Ly về trường, cô liên tiếp đề xuất việc cải tạo thư viện cho học sinh và bản thân cô Thu bị thuyết phục bởi những kế hoạch mà Ly đề ra. "Thư viện một tay Ly dựng lên những cái kệ, sắp đặt từng cuốn sách, cuốn truyện, đồ chơi cho học trò. Khi biết Ly mang trong mình căn bệnh quái ác, tôi thương một mà cảm phục Ly mười”, cô Thu nói.

HIỀN MAI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cô thủ thư 8 năm chống chọi bệnh hiếm, tỉ mẩn 'vá' từng cuốn sách cho học trò" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp