Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu

Tin tứcThứ Bảy, 21/03/2020 16:01:00 +07:00
(VTC News) -

Ba ngày trước khi sinh con, cô giáo Lưu Ngọc Lan biết mình bị ung thư máu, cần phải truyền một lương máu rất lớn mới có thể đón em bé chào đời bình an.

Ba ngày trước khi sinh con, cô giáo Lưu Ngọc Lan (SN1991, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội) biết tin mình bị ung thư máu. Bàng hoàng, sợ hãi nhưng không cho phép mình gục ngã bởi trước mắt quan trọng nhất là cuộc vượt cạn sinh tử.

Lúc này, cô đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi. Bất cứ người phụ nữ nào khi sinh cũng đều mất nhiều máu, nhưng nguy cơ mất máu của cô còn cao hơn nhiều lần. Cô Lan sẽ phải sinh mổ trong khi khả năng cầm máu là rất thấp.

Bác sĩ tiên lượng cô giáo Lan cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu - 1

Cô giáo Lan đã truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu trước và trong ca mổ. (Ảnh: Công Thắng)

Ngày 19/3, cô Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội Facebook đến hiến máu để cô có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không còn nhiều.

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19/3, viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến máu.

Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu - 2

 Anh Thắng luôn là người chăm sóc, ở bênh cạnh cô giáo Lan 24/24 giờ không rời.(Ảnh: Công Thắng)

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm máu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông máu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu TW đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản TW và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện.

Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu - 3

 Rất đông người thân đã đến hiến máu, tiếp thêm sức mạnh cho cô giáo Lan. (Ảnh: Công Thắng)

Sau những giờ phút đầy căng thẳng, thật may mắn ca mổ lấy thai của cô giáo Lưu Ngọc Lan đã diễn ra thành công vào sáng ngày 20/3. Trong 3 ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương).

Riêng trong ngày 20/3, tính đến 18h chị đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm máu. Dự kiến ngay trong đêm sau môr và thời gian tới, chị sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm máu nữa.

Bé Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng cô giáo Lan và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ.

Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu - 4

Hiện tại em bé đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản TW, còn người mẹ đang được điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW. (Ảnh: Công Thắng)

Chồng cô giáo Lưu Ngọc Lan, anh Nguyễn Tiến Dũng đã không thể kìm nén nổi những giọt nước mắt. Nước mắt của người đàn ông mạnh mẽ kiên cường, luôn làm chỗ dựa cho gia đình thật chẳng dễ để rơi xuống, nhưng anh đã khóc, khóc vì lo lắng cho sự an nguy của vợ và con, khóc vì bất lực chờ đợi, khóc vì hạnh phúc không kìm nén nổi khi đón thiên thần bé nhỏ chào đời, và người bạn đời thân yêu đang hồi phục sau cuộc đua với tử thần.

Anh Dũng sau những giờ phút xúc động đã chia sẻ trên trang cá nhân: “Còn em nữa, và tôi lại ngồi hàng giờ lo lắng. Một tiếng dài như mười tiếng vậy. Và cuối cùng bác sĩ đã ra và nói em ổn. Tỉnh táo và có thể nói chuyện 1 chút cùng bác sĩ. Lúc đó tôi biết ở hiện tại. Đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh.”

Cô giáo bị ung thư vượt cạn thành công nhờ 200 người hiến máu - 5

 Anh Thắng xúc động không cầm được mắt khi thấy con chào đời. (Ảnh: Công Thắng)

Tương lai phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với niềm tin, sự kiên cường và tình yêu mãnh liệt, gia đình nhỏ của  Lan chắc chắn sẽ vẫn có những tháng ngày hạnh phúc.

Video: Các bác sỹ gửi thông điệp phòng, chống virus corona

Trường Hằng
Bình luận
vtc.vn