• Zalo

3 anh em ruột cùng mắc một bệnh ung thư nguy hiểm

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 24/02/2020 07:24:19 +07:00

Do người mẹ mắc bệnh ung thư nguyên bào võng mạc, nên 3 người con trai nhỏ tuổi đều bị thừa hưởng gen di truyền căn bệnh quái ác này.

Một gia đình ở bang Georgia, Mỹ suy sụp khi cả 3 người con trai dưới 5 tuổi, được chẩn đoán mắc cùng một loại ung thư nguyên bào võng mạc - loại ung thư mắt do di truyền từ mẹ. 

Cô Angie Rush, mẹ của  ba đứa trẻ đau đớn tiết lộ: “Con trai lớn của tôi là Tristen Rush, 5 tuổi đã chẩn đoán mắc ung thư vào tháng 4 năm 2014, tiếp đến là  Caison Rush, 3 tuổi phát hiện bệnh vào tháng 10 năm 2016. Gần đây nhất là Carter Rush được phát hiện mắc u nguyên bào võng mạc khi con chỉ 7 tháng tuổi”.

3 anh em ruột cùng mắc một bệnh ung thư nguy hiểm - 1

3 anh em cùng một nhà, dưới 5 tuổi, được chẩn đoán mắc cùng một loại ung thư.

 

Để ngăn chặn khối u lây lan, dù còn rất nhỏ, các em phải thực hiện hóa trị kết hợp laser mắt và kiểm tra sức khỏe hàng tháng. Dù đau đớn nhưng cả 3 cậu bé vẫn luôn lạc quan, vui vẻ và phối hợp điều trị với bác sĩ.

"Bất chấp nguy hiểm và những lần điều trị khắc nghiệt, các con tôi luôn là những cậu bé sôi nổi, trẻ trung, tràn đầy năng lượng", cô Angie nói.

Tiến sĩ Thomas Olson, giám đốc Trung tâm Ung thư và Rối loạn Aflac khá bất ngờ trước câu truyện này. Ông cho biết bệnh u nguyên bào võng mạc có thể di truyền sang các thế hệ sau nhưng hiếm khi gặp trường hợp như gia đình cô Angie, cả 3 người con nhỏ tuổi đều mắc bệnh.

3 anh em ruột cùng mắc một bệnh ung thư nguy hiểm - 2

 Dù vậy, 3 cậu bé vẫn luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng.

Được biết căn bệnh ung thư nguyên bào võng mạc là một trong những bệnh liên quan đến mắt  rất nguy hiểm. Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh có thể đến từ hiện tượng mắt chuyển màu thành trắng đục, vàng, đỏ và nhạy cảm với những ánh sáng chiếu tới.

Hiện với sự phát triển của y học toàn cầu tỉ lệ phần trăm chữa khỏi bệnh u nguyên bào võng mạc tăng đáng kể. Các bác sĩ tại Mỹ cho biết, họ có thể chữa khỏi căn bệnh này ở trẻ em và tỷ lệ thành công lên tới 90%.

Nguồn: Vietnamnet/Nypost
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin