Clip: Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác quốc phòng

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên bang Nga do Đại tướng Sergei Shoigu Kuzugetovich, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên bang Nga dẫn đầu, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 đến 5-3.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Sergei Shoigu Kuzugetovich

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Sergei Shoigu Kuzugetovich

Sáng 5-3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã chủ trì Lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Tư lệnh Hải quân cùng nhiều tướng lĩnh khác cùng tham gia đón và hội đàm với Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên bang Nga.

Ngay sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Đại tướng Phùng Quang Thanh nhiệt liệt chào mừng Đại tướng Sergei Shoigu Kuzugetovich, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga và các thành viên trong Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên bang Nga. Đại tướng Phùng Quang Thanh đánh giá cao chuyến thăm và nhấn mạnh rằng chuyến thăm chứng tỏ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Trong không khí cởi mởi, thẳng thắn, chân thành, hữu nghị, hai bên đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm và đi đến nhất trí quan trọng trong hợp tác song phương, đồng thời ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương.

Hai bên đã thỏa thuận trên nguyên tắc về việc thiết lập Đối thoại thường niên về quốc phòng cấp Thứ trưởng.

Hai đoàn đàm phán trong trong không khí cởi mở, chân thành, hữu nghị và đoàn kết

Hai đoàn đàm phán trong trong không khí cởi mở, chân thành, hữu nghị và đoàn kết

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan trẻ quân đội hai nước để thắt chặt hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau, tình hữu nghị, hợp tác và tìm hiểu thêm những cơ hội hợp tác. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng bày tỏ mong muốn phía Nga tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam cán bộ, chuyên gia quân sự, đặc biệt trong lĩnh vực Hải quân. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng cho biết Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Liên Xô, trong đó có Liên bang Nga, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân Việt Nam.

“Việt Nam sẽ tiếp tục mời các chuyên gia Nga và các nước khác thuộc Liên Xô đã từng chiến đấu bên cạnh nhân dân Việt Nam đến thăm lại đất nước, con người Việt Nam để họ thấy được những thành tựu đổi mới, đồng thời tăng thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết.     

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh tới hợp tác về hải quân và phòng không-không quân.

Thay mặt Đoàn, Đại tướng Sergei Shoigu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Quốc phòng Việt Nam và nhấn mạnh rằng Nga luôn coi Việt Nam là bạn truyền thống, là đối tác chiến lược quan trọng. Đại tướng Sergei Shoigu cũng cho biết duy trì mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Xem Clip:

Kết thúc hội đàm chính thức, hai Bộ trưởng đã gặp gỡ và trả lời câu hỏi của các phóng viên trong nước, quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho biết Việt Nam đề nghị Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và hải quân; đồng thời nhấn mạnh, với khả năng tài chính của đất nước sẽ tiếp tục mua vũ khí, trang bị của Nga để từng bước hiện đại hóa quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định Nga sẽ cùng Việt Nam nỗ lực hiện đại hóa Hải quân Việt Nam, đưa Hải quân Việt Nam sang trang sử mới trong thời gian tới; đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tổ chức cho các cựu quân nhân Nga từng công tác tại Việt Nam đến thăm lại đất nước và coi đó là biểu tượng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên bang Nga và các nước thuộc Liên Xô.

Thu Hùng - Văn PhongQuân đội Nhân dân Online

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN