• Zalo

Clip: Ngoại trưởng Mỹ chào Việt Nam bằng tiếng Việt

Thế giới Thứ Sáu, 13/12/2013 08:32:00 +07:00

(VTC News) - Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố đoạn video chia sẻ cảm xúc của mình và có những đoạn nói bằng tiếng Việt.

(VTC News) - Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố đoạn video chia sẻ cảm xúc của mình và có những đoạn nói bằng tiếng Việt.

Mở đầu video, ông Kerry nói: "Xin chào Việt Nam" bằng tiếng Việt và sau đó là những chia sẻ về cảm xúc của mình trước khi đến thăm Việt Nam.

"Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng. Và hiển nhiên tôi già hơn và tóc bạc thêm một chút so với  lần đầu tôi tới Việt Nam, với tư cách là một sĩ quan hải quân trẻ mới ra lò", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ấn tượng của ông khi làm lính ở Việt Nam là: "Tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh: mùi củi cháy, hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp ngoài sức tưởng tuợng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ".

Video Ngoại trưởng Mỹ chào Việt Nam bằng tiếng ViệtTrong đoạn video, Ngoại trưởng Mỹ cũng sử dụng một số từ tiếng Việt đặc trưng như bánh xèo, bún chả hay xe ôm, những từ ông biết được sau chuyến thăm Việt Nam năm 1991, với tư cách là nghị sĩ Mỹ. Và ông Kerry kết thúc video với một câu tiếng Việt: "Hẹn gặp các bạn".

Trong cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, ông Kerry từng giữ chức vụ thượng úy hải quân, và chỉ huy tàu tuần tra sông ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhận ba huy chương Trái tim Tím. Trở về sau chiến tranh, Kerry trở thành người phản chiến quyết liệt.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam ở Hà Nội, trước khi tới Philippines, đồng minh lâu năm của Mỹ. Quốc gia này đang cố gắng hồi phục sau khi bị siêu bão Haiyan tấn công vào ngày 8/11.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.