Clip Đỗ Nhật Nam thuyết trình tại Mỹ gây kinh ngạc

VideoThứ Năm, 20/11/2014 10:28:00 +07:00

Bài thuyết trình trôi chảy và tự tin của Nhật Nam được nhiều người chia sẻ với sự ngưỡng mộ và tự hào.

Bài thuyết trình trôi chảy và tự tin của Nhật Nam được nhiều người chia sẻ với sự kinh ngạc, ngưỡng mộ và tự hào.

Ngày 30/10, thần đồng Đỗ Nhật Nam (đang du học tại Mỹ) đã vinh dự được chọn là đại diện châu Á phát biểu tại Hội nghị Khoa học Giáo dục TEDxKID (Mỹ) với chủ đề khoa học về nụ cười.

Nhân dịp này, bố của Nhật Nam đã gửi cho con trai mình một bức thư khiến cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình. Sự kiện trôi qua chưa lâu thì mới đây, clip ghi lại bài phát biểu của Nhật Nam tại hội nghị này tiếp tục được nhiều người hưởng ứng và nhanh chóng gây sốt.

Trong clip dài 6 phút, Nhật Nam trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh với phong thái tự tin, chững chạc và vô cùng thuyết phục. Các luận điểm, dẫn chứng và cách dẫn dắt vấn đề của Nhật Nam cũng rất sắc sảo và khiến nhiều người thích thú.

Điều ấn tượng hơn cả trong clip này là khả năng tiếng Anh của Nhật Nam – một cậu bé 13 tuổi, khiến nhiều người kinh ngạc. Anh chàng trình bày trôi chảy, phát âm chuẩn với phong thái mà nhiều người học tiếng Anh lâu năm chưa thể làm được.

Nguồn: TEDxSMU

Dưới đây là bản dịch toàn bộ bài phát biểu của thần đồng này

"Lắng nghe để học tập...

Vâng, trước khi bắt đầu bài nói chuyện nho nhỏ với các bạn, tôi muốn chúng ta cùng tiến hành 1 cuộc trắc nghiệm nhỏ bằng cách giơ tay. Các bạn cười bao lần trong ngày?.

1 lần, 2 lần, 3 lần hay nhiều hơn?

Vâng, những đứa trẻ chúng ta cười mỗi ngày. Chúng ta cười khi chú chó liếm lên mặt. Ta khúc khích khi nhận được một món quà bất ngờ. Đôi khi, nụ cười có thể đến từ những thứ vô cùng đơn giản như chiến thắng trong trò chơi điện tử hoặc nghe tiếng mưa rơi tí tách ngoài hiên. Tất cả những thứ cảm xúc ấy đều có thể tạo thành tiếng cười. Nhưng, cơ sở khoa học nào đằng sau nụ cười?

Đôi khi chúng ta làm những điều mà ngay chính ta cũng chẳng hề quan tâm đến lý do vì sao ta lại hành động như thế. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về nụ cười tự nhiên, làm thế nào để có thể cười thoải mái và quan trọng hơn hết là vì sao chúng ta nên cười nhiều hơn mỗi ngày.

Theo những định nghĩa, tiếng cười là dấu hiệu cho thấy trạng thái cảm xúc tích cực nhất. Nói cách khác, một nụ cười thực sự là đỉnh điểm của cảm xúc, của một trạng thái cực kỳ thỏa mãn.

Ta đã hiểu nụ cười là gì, vậy thì chúng ta cười thế nào? Hay nói một cách khác, cơ thể chúng ta biến chuyển ra sao khi ta há rộng cơ quai hàm? Hãy thử nghĩ xem, khi bạn đang ở trong một thời điểm cực kỳ phấn khích, ví như khi gặp lại bạn thân đã xa cách lâu ngày...

Điều này có nghĩa rằng các tín hiệu thần kinh sẽ truyền từ vỏ não của bạn đến cuống não, đó là phần cổ xưa nhất, xuất hiện sớm nhất của não bộ. Kích thích này lan ra như một làn sóng và truyền đến hệ thống rìa, một trung khu cảm xúc của não. Từ đó, tín hiệu phát ra thể hiện bằng các biểu lộ cảm xúc thoả mãn trên khuôn mặt. Nghe có vẻ đơn giản, phải không? Vâng, nó chính là "đơn giản" như thế, hành động mỉm cười sẽ xảy ra chứ không phải ngay lập tức. Sự co bóp của cơ miệng sau đó tạo ra một vòng phản hồi lại các tín hiệu thần kinh để tăng cường hơn nữa cảm giác của chúng ta về niềm vui.

Theo các nghiên cứu gần đây, nụ cười kích thích cơ chế khen thưởng của não chúng ta một cách mà ngay cả chocolates - cái cách lắm khi được biết đến - cũng không làm được. Có bao nhiêu bạn ở đây thích chocolates? Vâng, tôi biết, tôi cũng là một người rất thích chocolates. Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những gì bạn phải làm khi bạn đang đói và không có một thỏi chocolates trong túi mình.

Đến thời điểm này, có thể một số bạn sẽ nghĩ: "Oh nói chuyện này thật nhàm chán, tại sao anh ta nói về những nụ cười? Tôi muốn về nhà và kết thúc trò chơi Xbox của tôi". Vâng, lý do chính hôm nay tôi đứng đây không chỉ để nói với các bạn khoa học về nụ cười, mà lớn hơn là để thuyết phục các bạn mỉm cười nhiều hơn mỗi ngày. Và để làm điều đó, tôi muốn kể với các bạn một câu chuyện về cách tốt nhất để tạo ra một nụ cười nho nhỏ.

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé ở một nơi xa xôi ôm giấc mơ được gọi là "Mỹ". Với cậu ấy, vùng đất này là một nơi của những điều kỳ diệu và hấp dẫn, một thế giới của những cơ hội, một chân trời rộng lớn đang chờ cậu khám phá. Với sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, chỉ hơn một tháng trước đây giấc mơ của cậu đã thành sự thật.

Ngày cậu đặt chân lên đất Mỹ, cậu thấy mình là đứa bé hạnh phúc nhất. Nhưng những điều tốt đẹp không kéo dài lâu: Sự phấn khích ban đầu sớm thay thế bởi một sự thôi thúc đáng kinh ngạc trong cậu là từ bỏ tất cả mọi thứ, về nhà! Cảm giác của sự tuyệt vọng và nỗi buồn bao phủ cậu. Trong vài ngày đầu tiên, tất cả mọi thứ xung quanh cậu là sống lại với những kỷ niệm khi được ở bên cha mẹ, người thân và bạn bè mình. Cậu đã khóc, khóc, khóc mãi, chỉ có một thân, một mình trên đất người xa lạ...

Đó là thứ bảy đầu tiên xa nhà - ngày yêu thích của cậu trong tuần - nhưng ngày này lại không hoàn toàn hạnh phúc. Cậu, một đứa trẻ 13 tuổi, cách nhà 12.000 dặm, nhìn ra cửa sổ, hướng về quê nhà, đôi mắt sáng bừng lên khi đột nhiên bắt gặp một mầm cây. Cái mầm đó nhỏ như ngón tay nhưng phát triển mạnh, thậm chí khỏe khoắn hơn những cây cao lớn hơn xung quanh nó. Đột nhiên, cơ thể cậu trỗi lên một loạt cảm giác lạ lùng quen thuộc: Cậu cảm thấy như thể mình đang ở nhà, trong vòng tay của gia đình, được đi dạo khắp khu vườn nhỏ trên sân thượng như ngày xưa. Cậu không thể không cho phép mình nở một nụ cười.

Ngay lúc đó, cậu đã tìm thấy tâm hồn của mình ở nơi yên tĩnh - như thể tất cả những lo lắng, hỗn loạn, những nhầm lẫn ở trong người - tất cả chúng đã biến mất. Khoảnh khắc này, cậu bé cảm thấy giống như biết định nghĩa của từ "hạnh phúc" một lần nữa. Nếu không có nụ cười kia, cậu sẽ không bao giờ có thể đứng ở đây, bị mê hoặc bởi những người tuyệt vời này. Bạn có thể không bao giờ biết làm thế nào một điều đơn giản như vậy có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Và vâng, tôi là cậu bé đó.

Kết thúc buổi trò chuyện này, tôi muốn đề xuất một thách thức đối với tất cả các bạn: Cười thực sự ít nhất 5 lần mỗi ngày. Tin hay không, nó sẽ giúp bạn nhìn thấy vẻ đẹp và bản chất của cuộc sống rõ ràng hơn. Hãy tặng cho người bạn mới ở trường một nụ cười, tặng bác bảo vệ một nụ cười khi bạn đi qua, tặng cha mẹ một cái ôm ấm áp và nụ cười thật lớn khi bạn đi học về, họ xứng đáng với nó. Bạn không bao giờ biết những gì có thể đến từ việc chỉ cần di chuyển cơ miệng của bạn, vậy tại sao không bắt đầu làm việc đó ngay bây giờ".

Theo Tiin

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn