CLB Hải Phòng 2 năm không đạt chuẩn chuyên nghiệp, ai chịu trách nhiệm?
  • Zalo

CLB Hải Phòng 2 năm không đạt chuẩn chuyên nghiệp, ai chịu trách nhiệm?

Bóng đá Việt Nam Thứ Bảy, 28/11/2020 06:43:58 +07:00
(VTC News) -

Thành tích sa sút và những khán đài dần nguội lạnh, CLB Hải Phòng thậm chí nguy cơ mất luôn suất dự V-League vì không đủ tư cách chuyên nghiệp.

V-League 2020, Hải Phòng là một trong bốn đội không đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp, bên cạnh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Dược Nam Hà Nam Định và Sông Lam Nghệ An. Đây đã là năm thứ hai liên tiếp đội bóng đất Cảng không đạt chuẩn mà theo quy định mới từ mùa giải 2021, CLB nào để tình trạng này kéo dài quá ba năm liền sẽ bị tước quyền tham dự V-League.

Điều đáng buồn và đáng lo đối với người hâm mộ bóng đá Hải Phòng là đội bóng này chưa có dấu hiệu nào về sự thay đổi để tránh được năm thứ ba liên tiếp không đạt chuẩn. CLB của thành phố hoa phượng đỏ trượt ngay ở tiêu chí cấp phép đầu tiên, vốn cần tới một lộ trình nhiều năm để thực hiện.

CLB Hải Phòng 2 năm không đạt chuẩn chuyên nghiệp, ai chịu trách nhiệm? - 1

CLB Hải Phòng (áo đỏ) 2 năm liền không đạt chuẩn chuyên nghiệp.

Yêu cầu bắt buộc đối với một CLB chuyên nghiệp là phải có đội trẻ tham dự ít nhất bốn giải trong hệ thống U11, U13, U15, U17, U19 và U21 quốc gia. Hải Phòng chỉ góp mặt ở hai sân chơi lứa tuổi nhỏ nhất, nhưng đó là đội bóng của Trung tâm bóng đá trẻ do Sở Văn hóa-Thể thao của thành phố quản lý. Thậm chí, trung tâm này cũng đang đứng trước nguy cơ bị giải thể.

Trên thực tế, CLB Hải Phòng lúc này không có đội trẻ và điều này dẫn tới khó khăn về lực lượng, phải trông cậy vào lực lượng cầu thủ chiêu mộ từ các đội bóng khác. CLB Hải Phòng trải qua hai năm liên tiếp mấp mé bờ vực xuống hạng. Năm ngoái họ đứng thứ ba từ dưới lên, vừa đủ để thoát cảnh đá "tranh vé vớt" và năm nay còn tệ hơn, chỉ trụ hạng ở vòng áp chót.

Ngân sách nuôi đội bóng của thành phố Hải Phòng lớn hơn so với các địa phương khác. Bởi vậy, việc thành tích ngày càng đi xuống trong khi bản thân CLB không đạt chuẩn chuyên nghiệp hai năm liền và chưa có dấu hiệu thay đổi rõ ràng là một thất bại về mặt quản lý bóng đá.

Đến đây lại xuất hiện một nghịch lý. Chủ tịch đương nhiệm của CLB Hải Phòng là ông Trần Mạnh Hùng từng lên đến chức Phó chủ tịch VPF, tức là đứng trong đội ngũ điều hành các giải chuyên nghiệp và lẽ ra phải hiểu rõ những định hướng và yêu cầu đối với một CLB. Thế nhưng, chính đội bóng của ông lại là một trong những CLB kém chuyên nghiệp nhất về mặt tổ chức và vận hành.

Khi đội bóng đối mặt nguy cơ xuống hạng hay thậm chí là không được tham dự V-League, đương nhiên ông Trần Mạnh Hùng trong vai trò người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo thành phố cũng không thể ngồi yên khi chứng kiến sự sa sút của đội nhà.

Mới đây, đích thân Bí thư Hải Phòng Lê Văn Thành, cũng chính là chủ tịch tiền nhiệm của CLB Hải Phòng, đã trực tiếp làm việc với Liên đoàn bóng đá thành phố và lãnh đạo CLB, đưa ra chỉ thị về việc phải thay đổi cách thức hoạt động của đội bóng. Trước mắt, nếu CLB Hải Phòng không lọt top 5 ở mùa giải V-League 2021, chủ tịch Trần Mạnh Hùng sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Đội bóng đất cảng từng làm mưa làm gió ở V-League, có lúc đua vô địch với niềm tự hào là "chảo lửa" Lạch Tray đông nghịt khán giả, nhưng nay đến cả tư cách tham dự giải chuyên nghiệp cũng sắp mất. Đó rõ ràng là hệ quả của sự mất phương hướng và những yếu kém trong quản lý, vận hành CLB.

Minh Ngọc
Bạn có cảm nghĩ gì về "CLB Hải Phòng 2 năm không đạt chuẩn chuyên nghiệp, ai chịu trách nhiệm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin