Chuyện ở phòng khám phụ khoa: Bác sĩ ơi cứu con!

“Bác sĩ giúp vá lại màng trinh với. Cháu và người yêu chưa bao giờ làm chuyện ấy, nhưng cháu mới mổ u nang buồng trứng. Cháu có đặt ống thông tiểu, mà như thế thì rách mất màng trinh rồi”, cô gái 24 tuổi hốt hoảng nói.

Theo lời kể của cô gái thì vì sắp lấy chồng nên cô muốn đi làm lại màng trinh. Trong khi đây là người yêu đầu tiên của cô và hai người cũng chưa bao giờ đi quá giới hạn. Dù vậy lúc nào cô cũng đinh ninh rằng mình đã bị rách mất màng trinh vì chót đặt ống thông tiểu khi mổ u nang buồng trứng.
Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa. 

Đến khi được hỏi về những bộ phận ở âm đạo, cô gái trẻ chỉ ậm ờ: “Cháu nghĩ ở âm đạo có lỗ vừa để tiểu vừa để làm ‘chuyện ấy’. Thế hai lỗ này không phải một hả bác?”

Đây có lẽ là một trong những bệnh nhân mà bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động (Hà Nội) nhớ mãi. “Nhìn vẻ mặt ngơ ngác của cô gái lúc đấy, tôi thực sự không biết nên khóc hay nên cười. Lỗ tiểu thì chỉ để đi tiểu thôi, chứ đặt ống thông vào đấy làm sao mà rách đến màng trinh được”, bác sĩ Dung nói.

Cũng theo bác sĩ, ngoài chuyện màng trình thì việc dính bầu cũng có rất nhiều “giai thoại”. Có bạn trẻ không biết đâu là cách tránh thai hiệu quả, cho rằng quan hệ bên ngoài hoặc quan hệ xong thì dùng nước coca, nước chanh rửa vùng kín… thì không thể có thai. Ngược lại cũng có những chị em lại bị ám ảnh quá mức của việc mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp của Minh, 19 tuổi, ở Hà Nội là một ví dụ.

Hớt hải đến phòng khám, cô gái trẻ nói: “Bác sĩ giúp cháu với, khẩn cấp lắm. Cháu đang đi học nhưng hình như cháu có bầu mất rồi. Bạn trai cháu đã cho tay vào cái lỗ ấy”.

Trong một lần đi chơi vào nửa tháng trước, cô đã để bạn trai cho tay vào “cửa mình”. Dù một mực khẳng định tay anh ấy không dính gì, nhưng vì là lần đầu tiên làm chuyện đó nên cô rất lo lắng sợ dính bầu. Không những thế đã đến ngày đèn đỏ mà vẫn chưa thấy dấu hiệu gì khiến cô càng lo lắng hơn nên mới quyết định đi khám.

“Có bệnh nhân bạn trai chỉ sờ vào ngực đã lo sợ có bầu đến mất ăn mất ngủ. Có người thì lại sợ bị vô sinh vì bạn trai đã dùng tay cho vào âm đạo 6 lần. Không những thế, thậm chí nhiều người đi khám không thể gọi tên chính xác bộ phận mình đến khám là cái gì, mà chỉ đơn giản là ‘ngứa ở chỗ ấy’, ‘đến khám chỗ dưới’…”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Điều này cho thấy một thực trạng đáng ngại về kiến thức giới tính, sức khoẻ sinh sản của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên hiện nay. Vì thế, theo bác sĩ, việc giáo dục cho các em là rất cần thiết, nhằm cung cấp thông tin đúng đắn, phù hợp với lứa tuổi về các biện pháp tránh thai, hiệu quả và nhược điểm của từng biện pháp để trẻ biết trước khi muốn "thử nghiệm”.

"Bên cạnh đó, cần cả những thông tin về HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, cần nhấn mạnh trách nhiệm của nam giới về hậu quả của hoạt động tình dục. Nhấn mạnh quyền quyết định của phụ nữ trong quan hệ tình dục cũng như quyền từ chối trong bất cứ tình huống nào. Vì thế trẻ cần được học về các kỹ năng sống để ra quyết định đúng đắn (đồng ý, từ chối, thương thuyết), phản đối áp lực của người khác…", bác sĩ nói.

Tuy nhiên, điều trở ngại hiện nay là ngay cả nhiều người lớn cũng không hiểu hết về giới tính nên không có cách giải thích phù hợp. Kết quả nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội tại Hà Nội, TP HCM và 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng địa lý cho thấy, tỷ lệ trẻ từng nói chuyện với bố mẹ về các vấn đề liên quan đến tình dục khi 14 tuổi rất thấp.

Vì vậy chỉ có khoảng 3% người ở độ tuổi này hiểu biết đầy đủ về tình dục, còn có đến hơn 53% là không biết gì.

Vì thế, điểm cốt lõi để nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên chính là nâng cao nhận thức đối với ông bà, cha mẹ, giáo viên… “Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ những kiến thức về giới tính, tình dục. Tuỳ từng lứa tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn cách giải thích phù hợp, tránh những kiểu ‘nói cho có’, phi lý như trẻ chui ra từ nách”, bác sĩ Dung chia sẻ.


Theo VNE

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.