Chuyên gia VN: ‘Pháp không còn đường lùi trong cuộc chiến chống khủng bố’

Theo Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao, chuyên gia theo dõi tình hình quốc tế, vụ khủng bố tại Paris đã làm thay đổi nước Pháp.
Các vụ tấn công tại Pháp đã làm rất nhiều người vô tội thiệt mạng. Đau buồn và sốc là tâm trạng chung của người dân Pháp cũng như nhiều người trên thế giới.
Lần thứ 2 trong năm, sau vụ khủng bố vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, nước Pháp bị khủng bố. Nhưng những tuyên bố của giới chức Pháp cũng như những chia sẻ của người dân Pháp sau vụ tấn công ở Paris cho thấy rằng, nước Pháp không run sợ và sẵn sàng đối đầu với những kẻ tấn công khủng bố hèn hạ, nhằm vào những người dân thường vô tội.
Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế (Học viện Ngoại giao), chuyên gia theo dõi tình hình quốc tế - cũng đã có nhận định riêng về tính chất của loạt vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng thứ 2 xảy ra ở Paris trong năm 2015 và lý do nước Pháp trở thành mục tiêu tấn công liên tiếp của những kẻ khủng bố.
Thưa Tiến sĩ, ông nghĩ thế nào về tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande sau khi các vụ tấn công xảy ra, rằng nước Pháp sẽ không khoan nhượng, vụ tấn công này sẽ thay đổi nước Pháp?
Tôi thấy việc Tổng thống Francois Hollande tuyên bố như vậy không có gì lạ bởi đây là một sự kiện bi thảm và có thể coi như sự kiện 11/9 trên đất Pháp. Việc đối phó với vấn nạn khủng bố đã dấy lên từ sau vụ Charlie Hebdo đầu năm. 
Cho đến giờ phút này, có thể khẳng định nước Pháp không còn đường lùi trong cuộc chiến chống khủng bố. 
Mặt khác, tuyên bố đó cũng đặt ra rất nhiều thách thức đối với Tổng thống và cả một chặng đường rất dài phía trước đối với nước Pháp.
Ông có nghĩ là nước Pháp sẽ thay đổi sau vụ tấn công này không?
Chúng ta thấy sự thay đổi đó trước hết là tâm trạng lo sợ. Điều thay đổi thứ hai là lệnh thiết quân luật, ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp. 
Thứ ba, nước Pháp lại một lần nữa huy động các binh sĩ, lực lượng an ninh vào cuộc. 
Nhìn chung, một thay đổi rất lớn đó là tình trạng bất an bao trùm trên toàn nước Pháp và để trở lại trạng thái bình thường, sẽ cần một khoảng thời gian dài nữa. 
Về chuyện thay đổi để hướng tới việc loại trừ vấn nạn khủng bố, tôi nghĩ không chỉ có nước Pháp mà cộng đồng quốc tế đều đã vào cuộc. 
Tuy nhiên, sự vào cuộc đó mới chỉ thể hiện trên tinh thần, còn hành động chúng ta có lẽ còn phải chờ đợi một thời gian.
Về chính sách lâu dài liệu nước Pháp có thể thay đổi được hay không?
Điều thay đổi dễ nhận thấy ngay đó là việc đóng cửa biên giới và câu hỏi được đặt ra là “Bao giờ cửa biên giới sẽ mở ra?”. 
Vụ khủng bố Paris xảy ra trong khi nước Pháp đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn nạn người di cư. 
Vì thế, tôi nghĩ chắc chắn chính sách đối với người di cư sẽ có những điều chỉnh nhất định nếu không muốn nói là thay đổi hoàn toàn.
Tới giờ chúng ta vẫn chưa có thông tin gì về những kẻ gây ra vụ khủng bố liên hoàn này. Vậy theo ông, động cơ của chúng là gì?
Sau mỗi sự kiện kinh hoàng như vậy, bình thường sẽ ngay lập tức có một nhóm khủng bố nào đó nhận trách nhiệm để quảng bá hình ảnh của chúng, cho dù thực tế chưa chắc chúng là thủ phạm. 
Tuy nhiên, vụ việc này hiện nay vẫn đang nằm trong sự nghi vấn. Có thể thấy mục đích đầu tiên mang tính chất khủng bố tinh thần khiến người dân lo sợ bởi 6 địa điểm xảy ra vụ xả súng đều là những nơi tập trung đông người. Nhưng còn những mục đích đằng sau, tôi nghĩ cần phải chờ đợi 1, 2 ngày nữa.
Xin cảm ơn Tiến sĩ!
Xem thêm video: TS Đỗ Sơn Hải nhận định về vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris

Nguồn: VTV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.