Chuyên gia Nhật Bản có thể mắc COVID-19 ở Hà Nội, khó lây trong khu cách ly

Tin nhanh 24hThứ Hai, 15/02/2021 17:19:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu 2 giả thiết về nguồn lây của BN 2.229 người Nhật; giả thiết thứ nhất là người này nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu 2 giả thiết về nguồn lây của BN 2.229 người Nhật.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 14/2 tại Hà Nội đã xác định trường hợp người Nhật mắc COVID-19 (BN2229) tại khách sạn Somerset West Point (phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, được cách ly tập trung tại TP.HCM. Trong thời gian cách ly, người này có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 17/1 và 31/1.

Tại TP.HCM, trường hợp người Nhật cách ly cùng 34 người trong khách sạn, trong 14 ngày cách ly không tiếp xúc bên ngoài. Sau thời gian cách ly, người đàn ông này di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội và ở tại khách sạn Somerset West Point.

Có 2 giả thiết, giả thiết thứ nhất là bệnh nhân người Nhật này mới lây nhiễm COVID-19 ngay trong khu vực Hà Nội.

Chuyên gia Nhật Bản có thể mắc COVID-19 ở Hà Nội, khó lây trong khu cách ly - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Theo Bộ trưởng, trường hợp này được cách ly với 34 trường hợp khác tại khách sạn và qua trích xuất camera cho thấy, trong 14 ngày cách ly tại đây, người đàn ông này thực hiện nghiêm việc cách ly, không có tiếp xúc với bên ngoài.

"Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hôm nay cho thấy, nồng độ virus của trường hợp này ở mức độ rất cao, nếu như lây nhiễm ở khu vực cách ly thì không phải cho nên chúng tôi cho rằng, trường hợp này có thể lây nhiễm ngay trong khu vực Hà Nội và không phải F0", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Hà Nội phát hiện thêm 2 trường hợp nữa, cụ thể, là một người nữ làm việc tại công ty Mitsui và một người Nhật cũng làm việc tại đây. Xét nghiệm cho thấy, nồng độ virus của người Việt Nam ở mức độ cao.

"Chúng tôi ước tính trường hợp này nhiễm từ 5- 7 ngày trước. Hiện chúng tôi đang cho giải mã gen và tới đây sẽ có kết quả để biết chủng, nguồn gốc virus ở bệnh nhân này”, Bộ trưởng nói.

Giả thiết thứ hai là lây nhiễm tại cơ sở cách ly và đi ra ngoài, có thể xảy ra nhưng ở mức độ rất thấp, bởi 34 người cách ly cùng đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Thêm vào đó, tỷ lệ bệnh nhân dương tính sau 14 ngày thì thế giới cũng có ghi nhận một số trường hợp nhưng với mức độ thấp nên nghiêng về phương án 1.

Sáng nay, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo TP Hà Nội là coi đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng TP nên phải khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu ở các điểm. Hà Nội cần đề cao cảnh giác, tăng cường biện pháp phòng chống, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp, nhất là với những trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 15/1 trở về đây.

(Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn