Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng gia vị này đang làm tăng 28% nguy cơ chết sớm hơn

Dinh dưỡngThứ Ba, 12/07/2022 19:15:00 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, cho nhiều muối vào thực phẩm khi chế biến hoặc ăn thức ăn kèm muối làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 28%.

Khi bắt đầu bữa ăn tối, bạn sẽ lấy loại gia vị nào đầu tiên? Nếu bạn thường sử dụng muối trong bữa ăn của mình, nguy cơ tử vong sớm của bạn sẽ cao hơn những người khác.

Chúng ta đều biết rằng, quá nhiều muối trong chế độ ăn uống sẽ gây hại cho sức khỏe. Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá một muỗng cà phê muối mỗi ngày, kể cả khi ăn kèm hay dùng trong khi nấu ăn.

Muối làm tăng huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim, có khả năng gây tử vong và tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu mới đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra tác động của việc ăn thêm muối trong bữa ăn. 

Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng gia vị này đang làm tăng 28% nguy cơ chết sớm hơn - 1

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Đại học Tulane, New Orleans thực hiện nghiên cứu trên 500.000 người Anh trong độ tuổi từ 40 - 69.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi rằng liệu họ có muốn thêm muối vào món ăn của mình hoặc ăn kèm với muối hay không, với các câu trả lời là: không bao giờ/hiếm khi, đôi khi, thường xuyên hoặc luôn luôn. Họ được theo dõi trung bình trong 9 năm sau đó để xem kết quả.

Kết quả là, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi thêm muối, những người luôn thêm muối vào thức ăn hoặc ăn kèm với muối có nguy cơ tử vong sớm tăng 28%, được xác định là trước 75 tuổi. Điều này tương đương với việc cứ khoảng 100 người từ 40 - 69 tuổi thì có thêm một người mất sớm do ăn nhiều muối. 

Ngoài ra, tuổi thọ của những người luôn thêm muối vào thức ăn được thống kê là thấp hơn so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi làm như vậy. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, khi 50 tuổi, phụ nữ và đàn ông sẽ bị giảm bớt lần lượt 1,5 và 2,28 năm tuổi thọ nếu ăn quá nhiều muối. 

Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, chẳng hạn như tuổi tác, cân nặng, giới tính, thói quen hút thuốc và uống rượu cũng như tình trạng sức khỏe. Họ thấy rằng, nguy cơ tử vong sớm ở những người ăn nhiều muối có xu hướng giảm nhẹ ở những người ăn nhiều trái cây và rau quả.

Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng gia vị này đang làm tăng 28% nguy cơ chết sớm hơn - 2

Chúng tôi không ngạc nhiên với phát hiện này vì trái cây và rau quả là nguồn cung cấp kali chính, có tác dụng bảo vệ và giảm nguy cơ tử vong sớm", GS Lu Qi - người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

"Theo hiểu biết của tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên hệ giữa việc thêm muối vào thực phẩm và tử vong sớm. Nó cung cấp bằng chứng mới nhằm hỗ trợ các khuyến nghị thay đổi thói quen ăn uống để cải thiện sức khỏe.

Ngay cả việc giảm lượng muối một cách khiêm tốn, bằng cách thêm ít hoặc không ăn kèm thêm muối khi ăn, cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể", ông nói thêm.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều muối thường là các sản phẩm có trong hầu hết căn bếp của gia đình, như phô mai, giăm bông, thịt hun khói, xúc xích, các loại nước tương, thực phẩm đóng gói sẵn... Ngoài ra, thói quen ăn uống của nhiều người đó là chấm súp ăn kèm cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và tử vong sớm ở người trẻ.

Bảo Anh(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtc.vn