'Chuỳ địa ngục' ngập phố đồ chơi Trung thu

(VTC News) – Tâm điểm của thủ đô Hà Nội mỗi dịp lễ tết luôn là phố Hàng Mã, năm nay giới trẻ chán mặt nạ quỷ mà quay sang săn “chuỳ địa ngục”. Hàng xuất xứ Trung Quốc cũng lấn át tuyệt đối các mặt hàng khác phục vụ Trung thu năm nay.

Đồ Trung Quốc lấn át

Còn gần một tuần nữa, Trung thu mới đến nhưng cách đó từ khoảng 10 ngày nay, không khí phố Hàng Mã đã vô cùng nhộn nhịp.

Không phải là con phố đi bộ, nhưng thật khó để bất kì một chiếc xe nào có thể len qua con phố Hàng Mã trong những ngày này, những dòng người chật ních nêm nhau để mua đồ vui trung thu.

Hàng năm nay được mua nhiều nhất là các loại chuỳ được gọi là "chuỳ địa ngục” làm bằng cao su, có nhiều kích cỡ khác nhau với gai nhọn ở đầu, tuỳ từng loại mà những chiếc chuỳ này có giá từ 30.000 – 60.000 đồng.

Một cô bé xinh xắn được bố đưa đi phố Hàng Mã, trên tay em là một thanh nhựa hình trái tim gần như chắc chắn có xuất xứ từ Trung Quốc

Một cô bé xinh xắn được bố đưa đi phố Hàng Mã, trên tay em là một thanh nhựa hình trái tim gần như chắc chắn có xuất xứ từ Trung Quốc

Loại thứ hai được nhiều khách hàng trẻ chọn mua là “sừng quỷ”, tai chuột Mickey làm bằng nhựa và vải, có đèn phát sáng ở bên trong, giá từ 35.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Vừa rút tiền trả cho 5 chiếc “sừng nai” để đeo lên đồng, Thu Phương (sinh viên Đại học Lao động Xã hội) cho biết: “Bọn em mua cho cả nhóm 5 đứa để mấy hôm nữa đi chơi Trung thu đeo cùng nhau cho vui, bây giờ thì dùng làm phụ kiện chụp ảnh”.

Những chiếc chuỳ có gai nhựa là món đồ chơi được giới trẻ năm nay ưa thích

Những chiếc chuỳ có gai nhựa là món đồ chơi được giới trẻ năm nay ưa thích


Theo bác Thương – một người bán hàng trên phố Hàng Mã thì trong những ngày này bán được vài trăm sản phẩm/ngày là một điều quá… bình thường.

Bên cạnh các loại đồ chơi Trung Quốc thì vẫn có đồ chơi Việt Nam xuất hiện như đèn ông sao, trống gõ, tàu thuỷ…. Nhưng lép vế hoàn toàn.

Tại đầu phố Hàng Mã, một người đàn bà bán trống gõ cho biết “cả tiếng chưa bán được cái nào, trẻ con toàn đòi mua đồ chơi có đèn rực rỡ, bán khó lắm, chú mua giúp chị thì mua…”. Những người bán trống gõ thường ngồi một góc, hoặc ngồi ở một vị trí nào đó khó nhìn thấy trên phố Hàng Mã.

Thiếu kiểm soát đồ chơi?

Năm nay, vẫn dễ dàng tìm được những chiếc đèn quay phát sáng và đĩa bay đã được cảnh báo là có chất gây ung thư vào năm ngoái. Tuy nhiên, không thể kiểm chứng được các sản phẩm này có chất tương tự hay không, mặc dù kiểu dáng và xuất xứ đều vẫn giữ nguyên và có dán tem hợp quy (CR) của nhà sản xuất.

Người đàn bà này đứng mướt mồ hôi mà cũng không bán được chiếc trống gõ nào 

Người đàn bà này đứng mướt mồ hôi mà cũng không bán được chiếc trống gõ nào 

Khi được hỏi, nhiều người dân cho hay họ không biết và không quan tâm nhiều đến xuất xứ sản phẩm, “thấy cháu nó đòi mua, nhìn cũng đẹp thì mua về cho chơi thôi, thấy nhiều người cũng mua mà ai chẳng biết nguồn gốc", Trần Ngọc Ánh (Đống Đa) cho biết.

Một vài người khác cũng có câu trả lời tương tự, trong khi rất ít người nói rằng họ xem xét kĩ tem nhãn, nguồn gốc đồ chơi trước khi mua cho con.

Theo thông tin từ Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học, mới đây viện này kiểm nghiệm một mẫu lồng đèn con chuồn chuồn, kết quả cho thấy hàm lượng Cd trong sơn phủ lên tới 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa), cao gấp 123 lần tiêu chuẩn cho phép.

Trả lời báo giới, Tiến sĩ Trần Ngọc Quyển, Phó trưởng phòng vật liệu - hóa dược Viện Khoa học vật liệu ứng dụng cũng khẳng định, hàm lượng Cd cao có thể gây ung thư và dị tật thai nhi.

Mặc dù vậy, mỗi ngày tại phố Hàng Mã và các con phố lân cận ở Hà Nội mùa Trung thu mỗi ngày cũng có hàng nghìn sản phẩm chất liệu nhựa, phủ sơn được bán ra trên thị trường.


Bài & ảnh:
Lê Tuấn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN