Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ba Lan thắt chặt quan hệ

Ngày 19/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Ba Lan, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du ba nước nhằm thắt chặt quan hệ song phương và tăng cường quan hệ của Trung Quốc với châu Âu.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc tới Ba Lan trong 12 năm qua.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng nước chủ nhà Beata Szydlo cũng như tham dự bữa tiệc chiêu đãi do các nhà lãnh đạo Quốc hội Ba Lan tổ chức.

Hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực tài chính, hàng không dân dụng, khoa học kỹ thuật và giáo dục.

Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh toi Ba Lan that chat quan he hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 

Chuyến công du Ba Lan của ông Tập Cận Bình được cho là nhằm tăng cường kết hợp hơn nữa Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc với kế hoạch phát triển của Ba Lan đồng thời đẩy mạnh vai trò của Ba Lan như một "động cơ" thúc đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và khu vực Trung-Đông Âu.

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Duda hồi tháng 11 năm ngoái, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp thúc đẩy Sáng kiến "Một vành đai, Một con đường."

Kể từ khi Trung Quốc và Ba Lan quyết định nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược vào năm 2011, hai bên đã nhanh chóng tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, tài chính, du lịch và giáo dục.

Với kim ngạch thương mại song phương đạt mức 17,1 tỷ USD trong năm ngoái, hiện Ba Lan đang là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực Trung-Đông Âu. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Ba Lan ở châu Á.

Hơn 60.000 du khách Trung Quốc đã tới Ba Lan trong năm 2015, tăng gần gấp 8 lần so với con số 7.700 năm 2004. Trước chuyến thăm Ba Lan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Serbia từ ngày 17-19/6.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.