Chủ tịch TP.HCM: Làm công chức TP thì không giàu như doanh nhân nhưng đủ sống

Tin nhanh 24hThứ Năm, 31/08/2023 15:33:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, làm công chức, viên chức tại TP.HCM thì không thể giàu như doanh nhân nhưng phải đủ sống và an tâm để công tác.

Phát biểu tại tọa đàm Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98 vào ngày 31/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh yếu tố quyết định thực hiện Nghị quyết 98 thành công là sự vào cuộc hành động của cả hệ thống chính trị thành phố. Trong đó, tư tưởng chính trị và chuyên môn, hành động cần thể hiện quyết tâm và chuyên nghiệp.

Ông Phan Văn Mãi nhận định, bộ máy đã làm được nhiều việc, cùng những kết quả tích cực ban đầu, đóng góp vào sự phát triển và nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Nói rõ hơn về việc này, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM sẽ thực hiện tuyển chọn người giỏi về chuyên môn, có tâm huyết mong muốn được cống hiến cho TP. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ gắn với đáp ứng yêu cầu, có tâm thế sẵn sàng thay đổi.

“Trong đào tạo chức danh, anh làm công chức xã, phường thì phải biết vai trò, nhiệm vụ của mình; lãnh đạo quận, huyện, sở, ngành, TP cũng thế… hàng năm đều cập nhật để đội ngũ được trang bị đầy đủ tâm thế, chuyên môn, kỹ năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ”, ông Mãi phân tích.

Để thực hiện được việc này, TP.HCM đang khẩn trương xây dựng Đề án xây dựng nền công vụ TP.HCM hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 - 2030, để phục vụ nhân dân và kiến tạo phát triển. Trong đề án có các nội dung về tuyển dụng, đào tạo, chính sách...

TP.HCM kỳ vọng qua đề án không chỉ tuyển dụng được người giỏi mà người giỏi còn có mong muốn cống hiến cho thành phố. Bên cạnh đó phải có chính sách để cán bộ, công chức có thu nhập đủ đảm bảo. 

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ thêm, hiện nay, Sở Nội vụ đã có một số chính sách áp dụng với các đối tượng đặc thù. Tuy nhiên, các chính sách mới cần để công chức, viên chức thành phố đủ sống và yên tâm công tác, phục vụ.

"Làm công chức, viên chức thành phố thì không thể giàu như doanh nhân nhưng phải đủ sống và an tâm để công tác", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Cuối cùng, lãnh đạo TP.HCM cho biết, địa phương sẽ thực hiện đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nền hành chính. Qua chuyến khảo sát một số phường vừa qua, TP.HCM đã nhìn thấy nhiều vấn đề cần cải thiện. 

"Chúng ta thấy giấy tờ rất nhiều, họp hội nhiều, chồng lấn nhiều, bỏ sót nhiều, cuối cùng người dân tại cơ sở không được phục vụ tốt, gây áp lực lớn lên hệ thống", ông Mãi nêu thực trạng.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn