Chủ tịch Hà Nội: Khả năng còn người nhiễm COVID-19 nhưng chưa có triệu chứng

Tin nóngThứ Hai, 03/08/2020 20:43:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng có trường hợp đến ngày thứ 13 xét nghiệm lại dương tính với nCoV, nên khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng.

Chiều 3/8, phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gen. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh.

Dù Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phân tích, thực tế nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11,12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính.

“Vì vậy có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Khả năng còn người nhiễm COVID-19 nhưng chưa có triệu chứng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

“Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12,13/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần “không chủ quan, lơi là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép”“mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao.

Để làm được việc này, theo ông Nguyễn Đức Chung chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm…

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !