• Zalo

Chú chó anh hùng mất chân vì tiêu diệt khủng bố

Sống kết nối Thứ Hai, 31/08/2020 07:47:29 +07:00
(VTC News) -

Một chú chó quân đội Anh được trao tặng huy chương vì góp công lớn trong cuộc chạm trán của quân đội Anh với al-Qaeda ở Afghanistan.

Kuno, thuộc giống Malinois chăn cừu Bỉ và người huấn luyện nó hỗ trợ một cuộc đột kích của quân đội Anh vào khu nhà ở Al Qaeda ở Afghanistan vào tháng 4/2019.

Khi các binh sỹ bị kìm chân bởi lựu đạn và súng máy của kẻ thù, Kuno lao qua một cánh cửa, tấn công và hạ gục một tay súng khủng bố.

Chính hành động này của Kuno đã mở đường, giúp quân đội Anh thành công xông vào sào huyệt của Al Qaeda. 

Tuy nhiên, đổi lấy thành công của nhiệm vụ, Kuno bị trúng đạn ở 2 chân sau và suýt đứt động mạch chính. 

Chú chó anh hùng mất chân vì tiêu diệt khủng bố - 1

Kuno sẽ được trao huân chương vào tháng 11 tới đây. (Ảnh: PA)

Tại Anh, Kuno phải trải qua 16 cuộc phẫu thuật trong vòng 5 tháng trước khi trở thành chú chó đầu tiên trong quân đội Anh được trang bị chân giả cùng nẹp chỉnh hình. 

Sau một chương trình phục hồi chức năng kéo dài, bao gồm cả các buổi tập trên máy chạy bộ, Kuno đang tập đi trở lại và hiện tại đã nghỉ hưu. 

“Nếu không có Kuno, tiến trình của hoạt động này có thể rất khác và rõ ràng là nó đã cứu sống các binh sỹ Anh ngày hôm đó.

Câu chuyện của Kuno nhắc nhở chúng ta không chỉ về sự phục vụ tận tụy của những người lính, những chú chó, mà còn là sự chăm sóc tuyệt vời mà Lực lượng Vũ trang Anh dành cho những con vật phục vụ bên cạnh họ", Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết. 

Kuno sẽ nhận Huân chương PDSA Dickin thứ 72 vào tháng 11 tới trong một sự kiện được tổ chức trực tuyến. Huân chương PDSA Dickin là phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật, tương đương với huân chương cao quý nhất của quân đội Anh Victoria Cross.

Danh hiệu cao quý này trước đó từng được trao tặng cho 34 chú chó, 32 con chim bồ câu đưa thư trong Thế chiến thứ hai, 4 con ngựa và 1 con mèo.

“Không nghi ngờ gì nữa, hành động anh hùng của Kuno đã thay đổi tiến trình của nhiệm vụ và cứu sống nhiều người. Nó đã "ra tay" với kẻ thù mà không hề sợ hãi hay do dự, không bao giờ chùn bước trước nhiệm vụ của mình dù bị thương nặng", Tổng giám đốc của Tổ chức từ thiện dành cho động vật (PDSA) cho hay. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin