• Zalo

Cho tay vào máy xay hoa quả, bé 2 tuổi bị dập nát bàn tay

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 24/03/2021 15:15:12 +07:00
(VTC News) -

Trong lúc người lớn không để ý, tay bé không may để vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.M, 2 tuổi, ở Hà Nội bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động. 

Mẹ cháu M cho biết, gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc bố cháu không để ý, vô tình cháu cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào, gia đình vội vã đưa cháu đến bệnh viện. 

Cho tay vào máy xay hoa quả, bé 2 tuổi bị dập nát bàn tay - 1

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái. (Ảnh: BVCC)

BS Nguyễn Hoàng Quân, khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định bệnh nhi có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái: cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III.

Các bác sĩ cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi. Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương khô, ngón tay 3,4 hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mỗi ngày Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt, những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt… đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Minh Khánh/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cho tay vào máy xay hoa quả, bé 2 tuổi bị dập nát bàn tay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp