Chính trị gia Ấn Độ bịa ra ‘biến thể COVID-19 Singapore’ bị kỷ luật

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/05/2021 11:27:35 +07:00
(VTC News) -

Hôm 19/5, chính phủ Singapore và Ấn Độ kỷ luật Thủ hiến Arvind Kejriwal của New Delhi vì bịa đặt về “biến thể Singapore”, gây nguy cơ bất ổn giữa hai quốc gia.

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal đã khiến Singapore phẫn nộ khi đăng tải nội dung sai sự thật về đại dịch COVID-19 trên Twitter hôm 18/5. Trong bài viết, ông Kejriwal tuyên bố tồn tại một biến chủng COVID-19 bắt nguồn từ Singapore có khả năng gây hại cho trẻ em, đồng thời kêu gọi chặn tuyến đường hàng không giữa Ấn Độ - Singapore.

"Các chính trị gia nên bám sát sự thật! ‘Biến thể Singapore' không hề tồn tại”, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan phản ứng về bài đăng Twitter của chính trị gia Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Singapore cũng bày tỏ "thất vọng trước việc một chính trị gia danh tiếng lại không xác nhận sự thật trước khi đưa ra tuyên bố".

Chính trị gia Ấn Độ bịa ra ‘biến thể COVID-19 Singapore’ bị kỷ luật - 1

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal. (Ảnh: CNN)

Tuyên bố của ông Kejriwal được đưa ra sau khi Singapore cảnh báo về các biến chủng COVID-19 mới, điển hình là biến chủng được phát hiện ở Ấn Độ, có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em hơn và yêu cầu hầu hết các trường học trong nước đóng cửa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng trách phạt ông Kejriwal vì tuyên bố “vô trách nhiệm” và khẳng định phát ngôn của chính trị gia New Delhi không đại diện cho Ấn Độ.

"Những bình luận thiếu trách nhiệm từ những người đáng lẽ phải hiểu rõ sự việc có thể làm hỏng mối quan hệ đối tác lâu dài (giữa Ấn Độ và Singapore). Vì vậy, tôi xin được làm rõ rằng thủ hiến New Delhi không đại diện cho Ấn Độ", ông Jaishankar thông báo trên Twitter.

Ngoại trưởng Jaishankar nói thêm rằng Singapore và Ấn Độ là đối tác bền chặt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ và Ấn Độ vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ của Singapore về thiết bị hậu cần và oxy y tế trong làn sóng COVID-19 thứ hai. 

Sau nhiều tháng làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, gần đây Singapore có số người mắc COVID-19 mới ngày càng tăng. Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều bệnh nhân mắc biến chủng COVID-19 B.1617 được phát hiện ở Ấn Độ, khiến Singapore phải cấm du khách đến từ Ấn Độ từ hồi cuối tháng 4.

Trần Trang(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp