Chiêu bài dùng Trung Quốc hút phiếu cử tri của ông Trump hết thời?
  • Zalo

Chiêu bài dùng Trung Quốc hút phiếu cử tri của ông Trump hết thời?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 29/10/2020 10:56:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Trump dùng loạt phát ngôn chỉ trích Trung Quốc như bí quyết để hút cử tri, nhưng các chuyên gia cho rằng chiêu bài này đã không còn tác dụng.

Công ty tư vấn và nghiên cứu về rủi ro chính trị toàn cầu Eurasia Group nhận định nỗ lực sử dụng COVID-19 và các vấn đề khác liên quan tới Trung Quốc như một phần của chiến lược tái tranh cử của Tổng thống Trump dường như đã thất bại. Chưa kể nó còn gây tổn hại thêm cho mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng trên nhiều mặt trận. 

"Chiến dịch tranh cử ông Trump phát hiện ra rằng việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch không mang lại hiệu quả, không phải vì người Mỹ không có tâm lý chống Trung Quốc mà vì họ đang dồn sự quan tâm vào dịch bệnh thay vì để tâm tới Bắc Kinh", Ian Bremmer - người sáng lập Eurasia Group cho hay. 

Chiêu bài dùng Trung Quốc hút phiếu cử tri của ông Trump hết thời? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

"Tôi không thực sự cho rằng vấn đề Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử này", ông Bremmer nói trong cuộc báo ngắn về các ưu tiên chính sách đối ngoại của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ. 

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi tháng 7, có 73% người Mỹ được hỏi bày tỏ quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc, thiếp lập một "kỉ lục mới trong lịch sử".

Nhưng tới cuối tháng 9, trong cuộc thăm dò của Gallup Poll, cử tri Mỹ xếp mối quan tâm với Trung Quốc ở vị trí thứ 2 từ dưới lên trong danh sách 16 vấn đề liên quan tới bầu cử. 

Yun Sun - giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson (Washington) nhận định 3 vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm nhất hiện nay là y tế công cộng, nền kinh tế và công bằng chủng tộc. Trung Quốc nằm ngoài phạm vi này, vì vậy các ứng viên sẽ không có nhiều lợi thế nếu bấu víu vào đây để hút phiếu cử tri. 

"Công chúng Mỹ có thể có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, nhưng điều đó không đồng nghĩa ai cứng rắn với Trung Quốc hơn sẽ giành lá phiếu của họ. Họ có thể thấy cách tiếp cận của ông Trump không hiệu quả như mình mong muốn hoặc thấy lợi ích từ chính sách Trung Quốc của ông ấy không đáng kể so với cái giá phải trả cho các chính sách khác", bà Sun cho biết. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden tập trung chỉ trích cách ứng phó với đại dịch của chính quyền đương nhiệm thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc để dịch bệnh lây lan. 

Phó chủ tịch của Eurasia - ông Gerry Butts cho rằng các cáo buộc của chiến dịch Trump về việc con trai của ông Biden - Hunter Biden có quan hệ làm ăn mờ ám với Trung Quốc cũng không thu hút được sự chú ý như kỳ vọng. 

"Chiến dịch tranh cử của Trump rất muốn có một cuộc tranh chấp lớn với ông Biden về Trung Quốc. Nhưng chiến dịch của Biden lại quyết định bỏ qua vấn đề này bằng cách tỏ ra gay gắt với Trung Quốc hơn so với thực tế trong nỗ lực ngăn chặn cuộc chiến mà họ biết chắc sẽ thua", ông Butts cho hay. 

Yingyi Ma - giáo sư chuyên ngành xã hội học tại Đại học Syracuse (New York) cho rằng "kỹ năng tư duy phản biện" giúp cử tri Mỹ tách bạch Trung Quốc với các vấn đề trong nước. 

"Hầu hết người Mỹ không nhất thiết coi các vấn đề của họ với Trung Quốc liên quan tới vấn đề nội bộ nước mình. Tôi cho rằng quan điểm này là do kỹ năng tư duy phản biện của họ bất chấp câu chuyện Trump đổ lỗi cho Trung Quốc", Ma nhận định.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiêu bài dùng Trung Quốc hút phiếu cử tri của ông Trump hết thời?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất