Chiến cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông

(VTC News) - Theo các quan chức Mỹ, hai chiếc cơ Trung Quốc đã chặn đầu máy bay do thám của hải quân Mỹ trên biển Hoa Đông và có hành vi không an toàn khiến máy bay này phải đổi hướng.

Theo Reuters, một trong hai chiếc máy bay J-10 của Trung Quốc đã đến gần và có hành vi "không an toàn" đối với máy bay EP-3 Mỹ trong khoảng phạm vi 90 m. Chiếc máy bay này được vũ trang và vụ chạm trán xảy ra tại nơi cách thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc 80 hải lý.

Chien co Trung Quoc ap sat may bay My tren bien Hoa Dong hinh anh 1

Máy bay do thám EP-3 của Mỹ. (Ảnh: U.S Navy/Getty)

CNN dẫn lời Đại úy hải quân Mỹ, Jeff Davis cho biết, hành vi tiếp cận không an toàn của máy bay Trung Quốc thể hiện qua việc chiến cơ bay dưới máy bay Mỹ với tốc độ cao, rồi chậm lại và bay lên trước khiến hệ thống tránh va chạm của chiếc EP-3 ngừng hoạt động và phi công Mỹ phải phản ứng để ngăn va chạm xảy ra.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Đô đốc John Richardson, Hải quân Mỹ có cuộc hội đàm từ xa với Đô đốc Shen Jinlong của Hải quân Trung Quốc về những lo ngại xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Reuters, sự cố tương tự như trên tương đối phổ biến. Trung Quốc thường nghi ngờ mọi hoạt động của quân đội Mỹ quanh đường bờ biển của mình.

Vào tháng 5/2017, 2 chiếc máy bay SU-30 của Trung Quốc từng đối đầu máy bay Mỹ được thiết kế nhằm phát hiện bức xạ khi nó đang bay trong không phận quốc tế trên biển Hoa Đông.

>>> Đọc thêm: Kiểm soát không lưu lơ là, chiến cơ Mỹ, Anh suýt đâm nhau vỡ vụn trên không

Phương Anh (Nguồn: CNN, Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU