Chiêm ngưỡng rừng cây đẹp tuyệt vời, như trong cổ tích

Rừng cây rung động là một trong những rừng cây kỳ lạ nhất thế giới khi các cá thể cây ở đây có vẻ ngoài hùng vĩ, to lớn nhưng thực chất lại rỗng và dễ bị tổn thương.

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 1

 Rừng cây rung động hay rừng cây quiver nằm cách khoảng 14 km về phía đông bắc của thị trấn Keetmanshoop, trên con đường tới ngôi làng nhỏ của Koës, ở miền nam Namibia. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 2

 Thực chất cây rung động kỳ lạ có tên khoa học là Aloe dichotoma, một loài thực vật có hoa khổng lồ thuộc phân nhánh của loài cây lô hội. Nhờ ngoại hình lớn bất thường và kỳ lạ của cây rung động, khu vực rừng cây gồm khoảng 250 đến 300 cây mọc thưa thớt khiến khu vực này trở nên nổi tiếng. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 3

 Thú vị ở chỗ, cây rung động không thực sự là một cây thân gỗ giống như bề ngoài của nó. Điều này thể hiện rõ qua tên khoa học của nó, tên khoa học Aloe dichotoma của cây rung động xuất phát từ những cành cây rỗng từng được thổ dân địa phương sử dụng làm ống đựng tên. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 4

 Mặc dù sống ở nơi sa mạc khô hạn nhưng loài cây độc đáo này có thể tăng trưởng cao từ 7-9 mét. Nó có một thân trụ mập mạp có đường kính lên tới một mét, quanh thân phủ đầy vảy màu nâu vàng tuyệt đẹp với các cạnh sắc nét. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 5

 Tán cây bao gồm rất nhiều nhánh chia hai, đây cũng là nguyên nhân khiến cây rung động có danh pháp khoa học thứ hai là Dichotoma, có nghĩa là chia hai. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 6

 Tuy vậy, không giống như các thân cây thu nhỏ, phân cành của cây rung động rất mịn và được bao phủ bằng một lớp bột màu trắng mỏng giúp cây phản xạ lại các tia nắng mặt trời. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 7

 Từ tháng Sáu đến tháng Tám, thời kỳ mùa đông ở Nam bán cầu, những hoa vàng tươi sẽ nở trên những ngọn cây rung động, thu hút cả chim và các du khách đến thăm và chiêm ngưỡng. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 8

 Tác dụng của cây rung động có rất nhiều, những người thổ dân bản địa sử dụng thân cây rung động nhỏ để đựng tên, những cây rung động lớn để trữ thực phẩm và nước uống. Các mô sợi của thân cây có tác dụng làm mát cho phép những người bản xứ lưu trữ thực phẩm dễ hỏng với thời gian dài hơn. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 9

 Ngoài giá trị sử dụng, những cây rung động còn giữ giá trị sinh thái to lớn. Nhiều loài côn trùng, động vật và các loài chim có thể duy trì sự sống nhờ lượng mật hoa dồi dào của những bông hoa rung động. Cây cũng là một miền đất hứa cho một số loài chim hiền lành, hòa đồng làm tổ. (Nguồn Amusing Planet).

Chiem nguong rung cay dep tuyet voi, nhu trong co tich hinh anh 10

 Hiện, cây rung động được phân loại là một loài thực vật dễ bị tổn thương. mối đe dọa lớn nhất của loài cây này là sự nóng lên toàn cầu và lượng mưa giảm. Chúng cũng đang cố gắng hết sức để chống lại sự khắc nghiệt bằng cách phân tán giống nối đến các vùng mát hơn ở vĩ độ cao hơn. Loài cây này được bảo vệ bởi luật pháp ở Nam Phi và rừng cây là một di tích quốc gia được công nhận của Namibia. (Nguồn Amusing Planet).

Nguồn: Đinh Ngân (Kiến thức)

Bình luận