Chế than không khói từ gáo dừa thải

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 01/11/2017 15:06:00 +07:00

Dự án sản xuất than không khói là một loại than do nhóm do Lê Thị Hiền đứng đầu nghiên cứu chế tạo vừa có lô hàng đầu tiên được "xuất ngoại".

Trước đó, tại vòng chung kết cuộc thi Dự án Nông nghiệp lần 3, Dự án sản xuất than không khói đã dành ngôi quán quân với giải thưởng 50 triệu đồng. Ngoài ra, dự án đã được hỗ trợ thành lập công ty và bước đầu thương mại hóa thành công. Sản phẩm đang được đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật và cả trong nước

Cụ thể, đã có một container than không khói xuất đi nước ngoài. Ở thị trường nội địa, sản phẩm này đã cung ứng cho một số hệ thống nhà hàng nướng lớn tại TP.HCM như như Sườn Cây, Mr Park… và đang làm việc với Gogi BBQ và King BBQ.

Lê Thị Hiền cho biết nguồn nguyên liệu làm than được tận dụng từ phế thải nông nghiệp như gáo dừa, vụn than trắng. Than thành phẩm có thể dùng trong các nhà hàng nướng và giúp phụ nữ sinh nở "xông" trong quá trình ở cữ nhờ độ an toàn. Nếu dự án hoạt động thành công sẽ giải quyết được hơn 9.000 tấn gáo dừa thải ra ở Bến Tre mỗi tháng, Lê Thị Hiền chia sẻ.

Sản phẩm than không khói của nhóm nghiên cứu tạo ra với 4 không là không khói, không mùi, không nổ và đặc biệt là không sử dụng keo trong quá trình kết dính.

Du_an_than_khong_khoi

 

Theo đánh giá của đại diện Ban giám khảo, vòng chung kết cuộc thi ghi nhận các dự án có tính sáng tạo, đổi mới trong việc sản xuất, kinh doanh. Các dự án cũng bám sát với lĩnh vực nông nghiệp, khai thác tốt nguồn tài nguyên bản địa. Tuy nhiên, do còn non trẻ nên các chủ dự án còn nhiều hạn chế, cần phải cải thiện hơn để chinh phục và đáp ứng tốt thị trường.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn