Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đến lúc Châu Âu theo chiến thuật dập dịch Covid-19 của Trung Quốc?

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 16/03/2020 08:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh tin rằng một số quốc gia phương Tây đã phản ứng quá chậm chạp, không đủ nỗ lực để ngăn dịch và điều họ cần làm hiện nay là học hỏi cách làm của Trung Quốc.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuần trước tuyên bố châu Âu là tâm dịch Covid-19 mới, định danh mà thời gian trước gắn chặt với Trung Quốc. 

9 quốc gia ở lục địa già ghi nhận trên 1.000 ca bệnh. Nghiêm trọng nhất là Italy với hơn 24.000 người mắc Covid-19. Nhiều quốc gia tuyên bố phong tỏa cả nước, một số đóng cửa biên giới.

Trong khi số ca nhiễm ở nhiều nước châu Âu tăng lên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trường hợp mỗi 24 giờ, nhiều ngày qua, số bệnh nhân mới của Trung Quốc luôn ở dưới ngưỡng 20. 

Đến lúc Châu Âu theo chiến thuật dập dịch Covid-19 của Trung Quốc? - 1

Trung Quốc vượt qua giai đoạn đỉnh dịch Covid-19.

Hiện tại, quốc gia tỷ dân chuyển trọng tâm sang việc ngăn chặn các ca bệnh "nhập khẩu". Bắc Kinh hôm 11/3 tuyên bố, tất cả người nước ngoài tới thành phố sẽ bị cách ly 14 ngày. 

Gu Su, giáo sư chính trị của Đại học Nam Kinh cho biết Trung Quốc đang cố gắng "xuất khẩu kinh nghiệm" của họ để giúp thế giới chống dịch. 

Trên tài khoản Wechat của mình hôm 14/3, đài truyền hình CGTN của Trung Quốc khẳng định một số quốc gia nhận thức không đủ về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và các nỗ lực toàn cầu vẫn chưa được đồng bộ hóa. 

Đài này nhấn mạnh các chuyên gia y tế Trung Quốc đã công bố các thông tin về chẩn đoán và điều trị bệnh trong những ấn phẩm toàn cầu nhưng không thu hút được nhiều sự quan tâm. 

CGTN dẫn lời Qiu Haibo, chuyên gia chăm sóc tại Bệnh viện Trung Đại ở Nam Kinh, lo ngại một số quốc gia có thể phải học lại các bài học của Trung Quốc. 

Một số nhà phê bình chê trách sự chuẩn bị và cách đối phó dịch của phương Tây. 

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng các nước như Anh và Thụy Điển đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi từ bỏ nỗ lực chống lại dịch Covid-19. 

Theo Hu, chiến lược "miễn dịch bầy đàn" nếu được áp dụng sẽ phá vỡ các nỗ lực ngăn chặn toàn cầu, gây áp lực trở lại với Trung Quốc.

Video: Cách Vũ Hán đương đầu với dịch Covid-19

Zhang Wenhong, Giám đốc khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Hóa Sơn Thượng Hải nói rằng, Trung Quốc đang phải đối mặt với các ca bệnh "nhập khẩu" và đại dịch khó có thể kết thúc vào mùa hè này. 

"Chúng tôi từng nghĩ rằng thế giới sẽ đồng bộ hóa các biện pháp kiểm soát với các biện pháp được thực hiện ở Trung Quốc - theo cách mà Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm. Nhưng châu Âu đã trở thành tâm dịch mới và mang đến cho chúng ta những bất ổn lớn", ông nhấn mạnh. 

Người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic, trong tuyên bố mới đây kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống dịch và cùng nhau tìm ra giải pháp thay vì đùn đẩy trách nhiệm

Ông Gu tin rằng truyền thông Trung Quốc không hề làm quá trong thông điệp của họ. 

"Họ hiểu phương Tây cần học hỏi từ kinh nghiệm của Trung Quốc nhưng vấn đề là liệu họ có làm được điều đó hay không", Gu nhấn mạnh. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin