Chất béo có thực sự là kẻ thù của cơ thể

Sức khỏeThứ Tư, 28/09/2016 16:00:00 +07:00

Là một trong bốn nhóm dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng chất béo cũng thường xuyên bị “tố cáo” là nguyên nhân chính làm tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác, vậy thực sự, chất béo là “bạn hay thù”?

Cơ thể luôn cần một lượng chất béo nhất định để hoạt động. Các loại chất béo có lợi có nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ năng lượng, bảo vệ các cơ quan. Khi được bổ sung đủ chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ vừa vui vừa khỏe – lâu đói hơn, cơ săn chắc, ít đau mỏi, da dẻ mịn màng và tinh thần phấn chấn. Chưa kể, chất béo còn có tác dụng trong việc cải thiện hương vị và kết cấu của món ăn.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ, cơ thể cần chất béo từ cả hai nguồn động vật và thực vật để phát huy tối đa lợi ích dinh dưỡng. Mỡ động vật là mỡ lấy từ gia súc, gia cầm, hải sản như mỡ gà, mỡ lợn, mỡ cá, còn dầu thực vật là nguồn chất béo từ dầu nành, dầu cọ,…

1

Không nên lãng quên chất béo trong chế độ ăn hàng ngày 

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho giai đoạn từ năm 2016-2020, người trưởng thành cần 5 muỗng cà-phê dầu, mỡ mỗi ngày. Đặc biệt, trẻ càng nhỏ, nhu cầu chất béo lại càng cao, có thể lên đến 50% tổng nhu cầu năng lượng khẩu phần.

Trong những năm đầu đời, bé cần đầy đủ và đa dạng chất béo từ 2 nguồn động vật và thực vật xen kẽ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nếu tránh xa mỡ động vật hoàn toàn sẽ không cân đối về mặt dinh dưỡng vì dầu thực vật không cấu tạo nên vỏ thần kinh được.

Mỡ động vật có khả năng cung cấp cholesterol tốt, cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, làm bền thành mao mạch nên giúp phòng ngừa xuất huyết não – một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Để nạp chất béo hợp lý, cần tăng cường bổ sung các axit béo không bão hòa, giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Không nên ăn quá nhiều trứng, thịt đỏ, hải sản vì các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa. Thay vào đó, tăng cường các loại cá béo, thịt nạc, sữa ít béo và các loại hạt vốn giàu các axit béo không bão hòa.

Đặc biệt, cá béo chính là nguồn cung cấp DHA, Omega-3-6-9 phong phú, đây là những dưỡng chất quan trọng, đặc biệt cần thiết cho người già và trẻ nhỏ. Hiện nay, xu hướng chiên rán bằng mỡ cá đang được nhiều chị em nội trợ tin tưởng như một cách bổ sung chất béo tốt vào bữa ăn, góp phần xây dựng một công thức mạnh khỏe cho cả gia đình.

Không chỉ là loại mỡ động vật dễ tiêu hàng đầu, mỡ cá còn là món quà quý cho sức khỏe, là nguồn cung cấp Omega-3-6-9 và vitamin dồi dào. Axit béo omega-3 trong mỡ cá có tác dụng hạn chế việc hình thành cholesterol, ngăn ngừa chứng nghẽn mạch máu và đột quỵ, hạn chế hiện tượng tim đập loạn nhịp, tăng cường hoạt động ghi nhớ của não và giúp tinh thần trở nên hoạt bát. Vitamin A tốt cho sự phát triển của thị lực, còn vitamin D giúp hạn chế nguy cơ loãng xương.

2

Với dầu ăn dinh dưỡng Ranee từ tinh dầu cá da trơn, bài toán cân bằng giữa sức khỏe lẫn vị ngon đã được giải quyết vẹn toàn 

Là sản phẩm dầu ăn đầu tiên có nguồn gốc từ động vật, dầu ăn dinh dưỡng Ranee chiết xuất từ 100% tinh dầu cá da trơn rất giàu các axit béo không bão hòa, bổ sung thêm chất béo tốt và vitamin vào chế độ ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Phát huy các ưu điểm của truyền thống chiên rán bằng mỡ động vật, dầu chiên làm từ tinh dầu cá da trơn giúp món ăn béo ngậy, giòn rụm, vàng đều và dậy mùi thơm khó cưỡng.

Một điểm đặc biệt nữa khiến Ranee được lòng các chị em nội trợ để trở thành phần không thể thiếu trong xu hướng nấu ăn bằng mỡ cá đó là không có mùi tanh khó chịu, vì thế rất dễ ứng dụng vào các món chiên xào, trộn hoặc canh, cháo, bột. Nhiều bà nội trợ chia sẻ, sử dụng dầu ăn cao cấp Ranee, họ vừa thoải mái sáng tạo thêm nhiều món mới trong thực đơn, vừa yên tâm rằng những bữa ăn gia đình luôn đủ đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Dầu ăn cao cấp Ranee – dầu ăn Việt được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng

Dầu cá Ranee là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dầu cá Châu Á – Tập đoàn Sao Mai, được các chuyên gia hàng đầu Châu Âu tư vấn công nghệ tinh luyện kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sản phẩm. Ranee được chiết xuất 100% từ tinh dầu cá da trơn, chứa nhiều axit béo không no, Omega 3, 6, 9, EPA, DHA, canxi, vitamin E, vitamin A tự nhiên, thiết yếu cho cơ thể. Sản phẩm sử dụng công nghệ Desmet tách mùi nên không sợ tanh. Dầu ăn cao cấp Ranee là sản phẩm được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập http://www.ranee.com.vn hoặc liên hệ hotline: 0673 680 997.

PV
Bình luận
vtcnews.vn