Chàng bác sĩ tương lai sáng chế chiếc máy cày điều khiển từ xa

(VTC News) - Sáng chế máy cày điều khiển từ xa của chàng bác sỹ tương lai đã giúp những người nông dân không cần phải vất vả lội bùn, đi từng bước theo chiếc máy cày như ngày trước nữa.

Đó là sáng chế của Trần Tiến Đạt (sinh năm 1996, thôn Bắc Kinh, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), sinh viên năm thứ 3 Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng. Sinh ra trong gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn, vất vả nên bố mẹ gửi em cho ông bà ngoại nuôi để bôn ba kiếm sống. Những năm học trung học phổ thông, dù sống trong nghèo khó nhưng Đạt luôn cố gắng học tập và chăm chỉ đỡ đần ông bà trong việc đồng áng.

Sau những lần mệt nhọc khi phải đi theo chiếc máy cày khiến em càng thấu hiểu sự vất vả của người nông dân. Đạt suy nghĩ, mình phải làm gì đó để giúp cho những người dân ở quê bớt cực khổ. Ý tưởng về chiếc máy cày có bộ điều khiển từ xa không tốn sức người cũng nảy sinh từ đó.

Tuy ý tưởng đã có từ những năm còn học phổ thông, song gia đình khó khăn, các linh kiện để chế tạo lại khan hiếm, hơn nữa sau khi lên Đại học Đạt lại học trái ngành nên ý tưởng dần bị lãng quên.

Chang bac si tuong lai sang che chiec may cay dieu khien tu xa hinh anh 1

 Trần Tiến Đạt đang điều khiển chiếc máy cày bằng hệ thống điều khiển từ xa. (Ảnh: Tiến Hiệp)

Tưởng chừng giấc mơ về một chiếc máy cày có điều khiển từ xa đã dừng lại ở đó thì cuối năm 2 Đại học, trong một lần Đạt về nhà thăm gia đình, chứng kiến bố bị ốm nặng sau những ngày dầm mình dưới cái nắng ngày hè để đi theo máy cày, ý tưởng lâu nay của Đạt lại bùng cháy, thôi thúc Đạt phải làm cho kỳ được.

Sau nửa năm vật lộn với đống linh kiện điện tử, Đạt mới chế tạo được bộ điều khiển đầu tiên. Thế nhưng, khi đem chạy thử thì chiếc máy hoạt động không được như mong muốn. Không nản chí, Đạt tiếp tục mày mò, hiệu chỉnh, khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Sau nhiều lần điều chỉnh, chiếc máy đã có thể cày được trên ruộng mà không cần có người theo sau.

Đạt chia sẻ các bộ phận của bảng điều khiển này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên để mà kiếm được vật liệu tương thích với máy thì rất khó tìm bao gồm: bảng điều khiển, bộ mạch khuếch đại tín hiệu, mạch tăng công suất, bin, servo, trục quay, dây thép, và bộ phận chống nước.

Chiếc máy hoạt động khá bình thường, công suất tương đương một chiếc máy cày bình thường. Máy cày không cần có người theo sau để lái, chỉ cần ngồi trên bờ ruộng cách xa đến 150m để điều khiển. Máy hoạt động với 2 chế độ, điều khiển bằng tay và bằng bảng điều khiển từ xa, sự linh hoạt này giúp cho người sử dụng dễ dàng trong sản xuất.

Sau khi chế tạo thành công máy cày điều khiển từ xa, đã có nhiều người đã đến tìm hiểu và đặt mua bộ điều khiển lắp đặt cho máy cày của mình. Đạt dự định sẽ liên kết với một công ty để sản xuất đồng loạt bộ điều khiển, giúp người nông dân bớt phần vất vả trong hoạt động sản xuất.

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU