• Zalo

Chán bắn chim, vác súng bắn người cho vui ở Hà Nội: Xử thế nào?

Bản tin 113 Thứ Bảy, 16/05/2020 09:22:37 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, việc dùng vũ khí có khả năng gây nguy hại cho nhiều người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác từ 11- 30% sẽ đối diện mức án tới 6 năm tù.

Như thông tin đã đưa, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Tuấn Dũng (SN 1981, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Theo cơ quan điều tra, Dũng bị cáo buộc dùng súng hơi bắn trúng nhiều người đi đường, đã có 3 nạn nhân bị Dũng bắn trúng dẫn đến thương tích trên người tới 14% và phải phẫu thuật lấy đạn ra ngoài.

Chán bắn chim, vác súng bắn người cho vui ở Hà Nội: Xử thế nào? - 1

Bị can Vũ Tuấn Dũng và tang vật vụ án

Trả lời VTC News, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, tại Khoản 2, Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định các hành vi bị nghiêm cấm đó là: Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Theo quy định vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Chán bắn chim, vác súng bắn người cho vui ở Hà Nội: Xử thế nào? - 2

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật

Theo quan điểm của luật sư Diệp Năng Bình, như thông tin ban đầu thì các đối tượng sử dụng súng hơi, cụ thể là súng bắn chim, súng đạn chì. Do vậy, hành vi sử dụng này là hành vi bị cấm thực hiện theo khoản 2, Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH. Điều 36 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định quy định việc xử lý vi phạm như sau:

Trường hợp có căn cứ để cho rằng trong người hoặc trên phương tiện đang giấu, cất giữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép thì các lực lượng chức năng đang thi hành công vụ phải kiểm tra, kiểm soát, thu giữ, tạm giữ người, phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Pháp lệnh này và các quy định khác của pháp luật có liên quan về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thì tuỳ theo tính chất, múc độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường; cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

"Như vậy, đối với hành vi sử dụng súng hơi bắn chim để gây thương tích của 2 đối tượng này nếu đúng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ", luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Video: Bắt 2 kẻ vác súng ra ban công nhắm bắn người đi đường cho vui

Theo luật sư Bình phân tích, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra tại, Điều 134 BLHS Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, việc dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người thì cho dù gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì vẫn sẽ phải đối diện từ 2 năm đến 6 năm tù.

Theo lời khai của Vũ Tuấn Dũng, hắn quen biết và đi bắn chim với Đặng Trần Đức (SN 1974, trú tại Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) bằng súng tự chế từ nhiều năm trước.

Tháng 2/2020, Vũ Tuấn Dũng tìm hiểu trên mạng xã hội thấy có người ở Bắc Ninh đăng bán một khẩu súng hơi (súng bắn khí nén) hiệu Bengian với giá 10 triệu đồng, Dũng đặt mua.

Sau đó, Dũng cũng mua 1kg đạn chì hình mũ nấm qua mạng xã hội của một người ở Hà Nam. Dũng nhiều lần dùng khẩu súng bắn từ phòng ngủ của mình tại tòa nhà 17T-10 (phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào mục tiêu là bình nước ở nóc chung cư đối diện ở cách xa khoảng 100m. Sau khi tập bắn vào mục tiêu cố định, Dũng chuyển sang bắn vào những người đi đường phía dưới chung cư.

Mỗi lần, Dũng bắn từ 2 đến 3 viên đạn, cho đến khi bị bắt, hắn bắn khoảng 80 viên.

Khi bị phát hiện, Dũng gọi điện nhờ Đức đến nhà để giúp giấu khẩu súng. Tuy nhiên, khi Đức đến nơi thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

Khám xét nơi ở của Dũng, cơ quan công an cũng phát hiện khẩu súng Dũng dùng bắn người đi đường, 180 viên đạn chì và nhiều tang vật liên quan.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin