• Zalo

Cắt rốn bằng kéo tại nhà, bé trai 6 ngày tuổi thiệt mạng

Sức khỏe Thứ Hai, 30/07/2018 16:39:00 +07:00

Cháu bé sơ sinh 6 ngày tuổi nhiễm trùng uốn ván nặng chết thương tâm do người thân cắt rốn bằng kéo.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết: "Một bệnh nhi 6 ngày tuổi là người dân tộc Dao, (ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập qua đời do nhiễm trùng uốn ván, sau khi cắt rốn bằng kéo tại nhà.

Đây là ca bệnh nhiễm trùng uốn ván đầu tiên xuất hiện trở lại tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, sau gần 20 năm vắng bóng".

Thông tin thêm từ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bệnh nhi tên P.V.L trú tại thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, Lạng Sơn. Bé là con thứ tư trong gia đình. Bé nhập viện do sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm.

Mẹ của bé trong các lần mang thai trước đều không tiêm phòng uốn ván và tự sinh con tại nhà. Lần này, sau khi sinh, người nhà tự cắt cuống rốn cho bé bằng kéo chưa được vô khuẩn nên cháu bé mới nhiễm bệnh và qua đời.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cháu P.V.L được chẩn đoán bị nhiễm trùng uốn ván rốn, do thể trạng quá yếu, kèm nhiễm trùng uốn ván nặng cháu không thể qua khỏi.

37995776_2111864012390516_7277089791148032000_n

Bệnh nhi P.V.L bị nhiễm trùng uốn ván do người nhà thiếu hiểu biết và chủ quan. (Ảnh: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn)

Bệnh uốn ván là chứng bệnh nhiễm khuẩn phát sinh từ các vết thương hở. Khi phát bệnh, cơ thể con người bắt đầu có những biểu hiện co giật, căng cứng cơ bắp, tê cứng lưỡi và hàm, sau đó tê cứng toàn bộ cơ thể. Khi cơn co giật lên đến đỉnh điểm, hệ cơ lồng ngực căng cứng quá mức dẫn đến thiệt mạng.

Để phòng ngừa bệnh uốn ván ở trẻ nhỏ, các mẹ nên tiêm chủng vắc xin đầy đủ đúng thời hạn.

Khi tới thời kỳ sinh nở, các bà mẹ phải đến cơ sở y tế để được theo dõi và sinh đẻ dưới sự trợ giúp của bác sĩ và các trang thiết bị y tế được khử trùng vô khuẩn, tránh chủ quan tự ý cắt rốn hay xử lý tại nhà gây hậu quả đáng tiếc như trên.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cắt rốn bằng kéo tại nhà, bé trai 6 ngày tuổi thiệt mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin