Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cáp quang biển AAG gặp sự cố, chưa có lịch sửa chữa

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 28/11/2019 16:31:00 +07:00

Tuyến cáp AAG gặp trục trặc từ ngày 14/11 nhưng hiện chưa có lịch sửa chữa, khiến truy cập Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, nhánh cáp S1H, thuộc tuyến cáp Asia America Gateway (AAG), gặp lỗi tại vị trí cách 163 km so với trạm cập bờ Vũng Tàu

Tuy sự cố được phát hiện cách đây hai tuần, hiện các ISP Việt Nam vẫn chưa nhận được lịch khắc phục phần cáp lỗi. Việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng trong nước sẽ phần nào bị ảnh hưởng nhưng không lớn.

AAG bị đánh giá là tuyến cáp "yếu", thường xuyên bị gián đoạn do sự cố. Do đó, các ISP Việt Nam chuyển hướng đầu tư sang các tuyến có độ ổn định cao hơn như APG (từ 2017), AAE-1 (từ 2018)... Ngoài ra, các nhà cung cấp cũng luôn có phương án dự phòng, chuyển tải sang các kênh khác để đảm bảo đường truyền và tốc độ cho người dùng.

AAG là hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. Tuyến cáp này bắt đầu được sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian.

Trong năm 2019, các tuyến cáp quốc tế mà các nhà mạng Việt Nam khai thác liên tiếp gặp vấn đề. Đầu tháng 1, hệ thống IA bị lỗi nguồn ở Singapore và được khắc phục trong tháng.

Tiếp theo, cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 và tới 6/3 sửa xong. Cuối tháng 2, tuyến APG gặp trục trặc trên các nhánh S1.9, S1.8 và S3, sau đ được khôi phục lần lượt vào các ngày 7/3, 11/3 và 17/4. Cáp APG tiếp tục lỗi vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 6 mới khắc phục xong.

Đầu tháng 9, tuyến AAG trục trặc trên cả hai phân đoạn S1H và S1G, tới giữa tháng 9 mới hoàn thành việc sửa chữa.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin