Cảnh sát Australia xông vào tang lễ, bị tố 'vô cảm' thực thi lệnh cách ly xã hội

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/04/2020 18:21:14 +07:00
(VTC News) -

Công dân Australia bức xúc khi cảnh sát xông vào đám tang của người cha để thực thi biện pháp cách ly xã hội, không dành sự tôn trọng cho người quá cố.

Khi 2 sỹ quan cảnh sát mang theo súng bước vào nhà thờ để đếm số người tham dự đám tang của bố mình, Helen Kolovos nói rằng, cô thấy đau lòng và có cảm giác "mình như một tên tội phạm".

Các đám tang ở Australia bị giới hạn 10 người tham dự kể từ tháng 3, như một phần trong nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. 

Cảnh sát Australia xông vào tang lễ, bị tố 'vô cảm' thực thi lệnh cách ly xã hội - 1

Người phụ nữ Australia bức xúc khi cảnh sát có các biểu hiện không tôn trọng khi tới đám tang của cha mình. (Ảnh: Shutterstock)

Gia đình của Kolovos cũng phải tuân thủ yêu cầu này. Trong đám tang người cha, cô và thành viên trong gia đình ngồi trên những chiếc ghế riêng biệt để đảm bảo giãn cách xã hội. Thời điểm nghi lễ kết thúc, quan tài được khiêng đi cũng là lúc cảnh sát tiến vào. 

"Khi thấy họ tiến vào lúc đó, tôi thực sự thấy đau đớn. Thật vô lễ khi mang súng vào nhà thờ, điều đó chống lại tôn giáo của chúng tôi. Khi bước vào, họ không cúi đầu hay làm bất cứ điều gì. Họ bắt đầu nói chuyện với một số người làm việc tại nhà thờ và ghi chép. Và khoảnh khắc tiễn đưa cha tôi bị tước mất", Kolovos nói. 

Từ tháng 2, chính quyền Australia áp dụng hàng loạt các biện pháp mạnh tay để thực hiện cách ly xã hội, trao thêm quyền cho cảnh sát để giám sát việc thực thi các biện pháp này.

Tuy nhiên, các chuyên gia tư pháp cho rằng, một số sỹ quan đang thi hành luật một cách không nhất quán và tùy tiện.

Ở hầu hết các bang, các sỹ quan có quyền phạt tiền hoặc bắt giữ những người tập trung trên 2 người hoặc xuất hiện ngoài đường mà không có lý do hợp lý. 

Nhiều tuần qua, tỷ lệ các ca mắc COVID-19 tại Australia giảm và tỷ lệ nghịch với số tiền phạt mà cảnh sát thu về. 

Tính tới 5/4, cảnh sát Victoria phạt tiền 199 trường hợp và có thêm 931 giấy phạt 8 ngày sau đó. Trong khi, tiểu bang này ghi nhận thêm 146 ca nhiễm mới. 

Video: Cảnh sát Mỹ kéo người không đeo khẩu trang ra khỏi xe buýt

Tại New South Wales, cảnh sát phạt 464 người và ra trát hầu tòa với 57 trường hợp vì vi phạm các hạn chế đi lại. Hơn 155 người trong số đó vi phạm vào tuần lễ Phục sinh. 

Chính quyền các bang nói rằng, các biện pháp là cần thiết để kiểm soát sự lây lan của virus. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cảnh sát ở một số bang bị tố mạnh tay, áp dụng không nhất quán so với các biện pháp ban hành. 

Tuần trước, tờ News Corp đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông bị còng tay cùng 10 cảnh sát xuất hiện bên cạnh.

Luật sư Peter O hèBrien, người chuyên về các vụ án dân sự ở thành phố Sydney nói rằng, việc trao cho cảnh sát toàn quyền đôi khi khiến việc thi hành án của họ trở nên tùy tiện. 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !