Cảnh báo mất tiền oan khi mua bảo hiểm ô tô xe máy trôi nổi trên mạng

Thị trườngChủ Nhật, 17/05/2020 14:04:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện các hãng bảo hiểm cảnh báo việc khách hàng có thể bị mất tiền nếu tham giá rẻ mà mua bảo hiểm trôi nổi trên mạng.

Thông tin lực lượng CGST trên cả nước sẽ đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ từ 15/5 đến hết ngày 14/6 đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo kế hoạch, CSGT sẽ được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện không cần có lỗi ban đầu.

Nắm bắt điều này, các tiểu thương kinh doanh dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô tăng cường các kênh, thậm chí đăng quảng cáo với nhiều mức giá gây sốc. Nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại khủng cũng được tung ra nhằm câu kéo khách hàng.

Cảnh báo mất tiền oan khi mua bảo hiểm ô tô xe máy trôi nổi trên mạng - 1

Bảo hiểm xe máy được rao bán với giá rẻ bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Khảo sát của VTC News cho thấy, trên thị trường, hầu hết các tiểu thương đều áp dụng hình thức mua càng nhiều sản phẩm sẽ càng được giảm giá, miễn phí vận chuyển, tặng kèm thẻ nạp điện thoại. Giá bán cho mỗi chiếc bảo hiểm xe máy dao động từ 50.000 - 66.000 đồng và có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày mua.

Tuy nhiên rao bán trên facebook, nhiều tiểu thương đưa ra mức giá chỉ từ 30.000-40.000 đồng/chiếc, thậm chí có tiểu thương chỉ rao với mức 20.000 đồng/thẻ.

Vẫn theo cách bán của các tiểu thương, nếu khách hàng mua gom với số lượng từ 3 thẻ trở lên sẽ được giảm 10.000 đồng/chiếc và được miễn phí giao hàng. Với giá tiền rẻ lại thuận tiện khi tiết kiệm được thời gian, nhiều khách hàng đã lựa chọn việc mua bảo hiểm bằng hình thức online.

Tuy nhiên, cảnh báo từ đại diện của nhiều hãng bảo hiểm cho rằng khách hàng dễ mất tiền mà vẫn không mua được gói bảo hiểm như mình mong muốn.

Cảnh báo mất tiền oan khi mua bảo hiểm ô tô xe máy trôi nổi trên mạng - 2

Khách hàng dễ mất tiền mà vẫn không mua được gói bảo hiểm như mình mong muốn. (Ảnh minh hoạ)

Trả lời VTC News, đại diện Bảo hiểm PJICO khá bất ngờ với mức giá 30.000 đồng đối với một gói bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy. Theo đại diện PJICO, mức giá này "hết sức vớ vẩn" vì thực tế giá của một gói bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy tối thiểu là 55.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. "Xe trên 55cc có mức bảo hiểm là 60.000 đồng. Xe mô tô 3 bánh và tương tự có mức bảo hiểm  là 290.000 đồng. Cộng với phí VAT thì giá của một gói bảo hiểm xe cơ giới không thể chỉ có 20.000 - 30.000 đồng được", vị này cho biết.

Cũng theo đại diện PJCO, hiện nay có 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Các gói bảo hiểm cũng khác nhau về giá. Hiện nay các hãng đều có hình thức bán online, cung cấp và tư vấn tận tình các gói bảo hiểm. Tại các đại lý xăng dầu cũng có bán các gói bảo hiểm xe cơ giới. Vì thế, khách hàng cần đến các điểm bán uy tín để mua các gói bảo hiểm thay vì lựa chọn việc mua ở "kênh" trôi nổi trên mạng.

Trong khi đó, đại diện Bảo hiểm Bảo Minh đưa ra khuyến cáo về việc giá gói bảo hiểm rẻ là mức tối thiểu. Bảo hiểm bắt buộc đối với ô tô phải mua đủ mức giá tối thiểu được quy định, áp dụng với xe có 4 chỗ ngồi. Còn nếu có mức giá nào đó rẻ hơn thì nhiều khả năng gói bảo hiểm này chỉ áp dụng với hình thức "2 người ngồi". "Còn nếu phương tiện đó chở 4 người hay chở hàng thì vẫn bị phạt như thường", đại diện Bảo Minh cho biết.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điểm a, khoản 2, điều 21, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Tại điểm b, khoản 4, điều 21 cũng quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Linh Phi
Bình luận
vtc.vn