Càng hay tập thể dục, càng dễ lạm dụng rượu: Lý do người khỏe dễ bị nghiện hơn

Tư vấnThứ Sáu, 24/12/2021 12:40:50 +07:00
(VTC News) -

Những người thích luyện tập thể dục và tập luyện nhiều có xu hướng "hấp thụ" các loại đồ uống có cồn nhiều hơn so với những người khác.

Nghiên cứu mới dựa trên sự tham gia của hơn 40.000 người Mỹ trưởng thành cho thấy, những người đàn ông và phụ nữ năng động, khỏe mạnh có khả năng nghiện rượu ở mức vừa hoặc nặng cao hơn gấp đôi so với những người không có thân hình cân đối.

Kết quả này bổ sung thêm bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây khi cho rằng, tập thể dục và rượu thường xuyên đi kèm với nhau và tác động lẫn nhau.

Nghiên cứu này có thể khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Nhìn chung, những người có thói quen lành mạnh như tập thể dục cũng thường cũng có thêm những thói quen khác. Ví dụ, những người năng động, khỏe mạnh thường hiếm khi hút thuốc và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Do vậy, sẽ hợp lý hơn khi cho rằng những người thường xuyên tập thể dục sẽ ít uống rượu.

Càng hay tập thể dục, càng dễ lạm dụng rượu: Lý do người khỏe dễ bị nghiện hơn  - 1

Nhưng nhiều nghiên cứu trong những năm gần gây đã phát hiện ra mỗi quan hệ chặt chẽ giữa luyện tập và nghiên rượu. Trong một khảo sát từ năm 2001, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, những người uống rượu ở mức độ vừa phải (khoảng 1 ly mỗi ngày) có xu hướng tập thể dục nhiều gấp đôi so với những người không uống rượu.

Các nghiên cứu sau đó cũng phát hiện ra kết quả tương tự đối với nhóm vận động viên. Theo đó, họ là những người uống rượu nhiều hơn đáng kể so với những người khác.

Trong một nghiên cứu khác từ năm 2015, dựa trên nhật ký trực tuyết về thời gian, mức độ tập thể dục và tần suất uống rượu trong 3 tuần của 150 người trưởng thành, kết quả cho thấy vào những ngày họ tập thể dục nhiều nhất, họ cũng có thường uống rượu nhiều nhất sau đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhất và các nghiên cứu trước đây đều có xu hướng tập trung khảo sát đối tượng là người trẻ tuổi, đồng thời dựa trên những câu trả lời ngẫu nhiên mà họ chia sẻ với các nhà nghiên cứu, do vậy kết quả này có thể không hoàn toàn đáng tin cậy.

Vì vậy, trong nghiên cứu gần đây có tên “Fit and Tipsy?” được công bố trên Tạp chí  Medicine & Science in Sports & Exercise, các nhà nghiên cứu của Viện Cooper ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ và các đơn vị khác đã chuyển sang dữ liệu khách quan hơn dựa trên hàng chục nghìn người Mỹ trưởng thành. 

Những người tham gia nghiên cứu đã đến thăm Phòng khám Cooper ở Texas để kiểm tra sức khỏe hàng năm, đồng thời hoàn thành các bài kiểm tra trên máy chạy bộ về thể dục nhịp điệu của mình. Họ cũng hoàn thành các bảng câu hỏi thêm về thói quen tập thể dục và uống rượu.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hồ sơ của 38.653 người tham gia đủ tuổi hợp pháp với điều kiện họ uống rượu ít nhất một lần một tuần. Những người không uống rượu sẽ không được tham gia nghiên cứu, bởi nghiên cứu tập trung so sánh những người uống rượu ít với những người nghiện rượu. 

Kết quả cũng tương tự như trong các nghiên cứu trước đó. Những người càng có thói quen sống lành mạnh thì càng có xu hướng uống rượu nhiều hơn. Những người phụ nữ khỏe mạnh nhất có xu hướng uống rượu ở mức độ vừa phải cao gấp đôi so với những phụ nữ không tập luyện bao giờ. (Mức độ vừa phải được đánh giá là 4-7 ly bia, rượu vang hoặc rượu mạnh trong một tuần).

Càng hay tập thể dục, càng dễ lạm dụng rượu: Lý do người khỏe dễ bị nghiện hơn  - 2

Những người đàn ông khỏe mạnh nhất có xu hướng uống rượu vừa phải nhiều gấp đôi - khoảng 14 ly mỗi tuần so với những người đàn ông kém khỏe mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thói quen tập thể dục mà mỗi người báo cáo lại, điều chỉnh theo độ tuổi và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, tuy nhiên kết quả vẫn không thay đổi.

Những người khỏe mạnh cũng có khả năng nghiện rượu nặng (ít nhất 8 ly mỗi tuần với phụ nữ và 15 ly đối với nam giới) nhiều hơn một chút so với những người kém khỏe mạnh hơn. Một phát hiện thú vị đó là phụ nữ nghiện rượu thường lo lắng về mức độ uống rượu của mình, trong khi đàn ông lại hiếm khi làm vậy. 

Vậy những kết quả trên có ý nghĩa gì với chúng ta - những người thường xuyên luyện tập thể dục để giữ dáng? Trong khi các nghiên cứu cho thấy, luyện tập và uống rượu đi liền với nhau, nhưng "hầu hết mọi người không cho rằng hoạt động thể chất và uống rượu có mối liên quan”, Kerem Shuval, Giám đốc dịch tễ học tại Viện Cooper cho biết. Vì vậy, những người tập thể dục nên theo dõi tần suất uống rượu của mình mỗi tuần.

Các bác sĩ và các nhà khoa học cũng không đưa ra con số cụ thể cho thấy như thế nào là uống quá nhiều và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với các bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn nếu việc uống rượu làm bạn cảm thấy lo lắng.

Tất nhiên, nghiên cứu này cũng có giới hạn. Nó chủ yếu liên quan đến những người Mỹ, da trắng, giàu có, và chỉ cho thấy mối liên quan giữa thể lực và việc uống rượu chứ không phải là cái này dẫn đến cái kia và ngược lại. Nó cũng không cho chúng ta biết lý do tại sao việc đổ mồ hôi có thể dẫn đến uống nhiều rượu hơn hoặc ngược lại.

Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ những khía cạnh xã hội”, TS Shuval nói, khi những "đồng đội" có xu hướng gắn kết nhau hơn bằng những buổi nhậu sau những giờ tập luyện.

Nhiều người cũng hay "ảo tưởng" về sức khỏe của mình sau khi tập luyện, khiến họ nghĩ rằng 1 ly cocktail có thể là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tập luyện vừa xong. “Chúng tôi cần nghiên cứu nhiều hơn nữa về nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ này", TS Shuval nói. 

Bảo Anh(Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtc.vn