Cần ít nhất 500 tên lửa để chặn tên lửa Sarmat của Nga

Thế giớiThứ Sáu, 23/03/2018 07:15:00 +07:00

Việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga về cơ bản được hoàn tất, quân đội Nga dự kiến sẽ biên chế tên lửa mới này trong tương lai gần.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga, nguyên Chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân Vũ trụ, Viktor Bondarev khẳng định cần ít nhất 500 tên lửa đánh chặn của Mỹ mới có thể chặn được 1 tên lửa Sarmat.

“Kết luận này được các chuyên gia phương Tây đưa ra”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Bondarev. Ông cũng cho biết, hệ thống tên lửa siêu thanh cơ động phóng từ trên không Kinzhal hoàn toàn không thể bị các hệ thống của đối phương làm tổn hại, đồng thời hoàn toàn có khả năng bắn trúng bất cứ mục tiêu nào.

1062143885

 Quân đội Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat. (Ảnh: BQP Nga)

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan ngại về việc Nga chế tạo và triển khai các loại tên lửa hành trình tầm cực dài và ngư lôi hạt nhân có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ngày 21/3, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM), Đại tướng John Hayten thừa nhận rằng ở thời điểm hiện tại, quân đội Mỹ chưa có bất cứ giải pháp nào để ngăn chặn các loại vũ khí chiến lược mới của Nga.

Tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat, được NATO đặt định danh là SS-X-32, là loại tên lửa liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng và có khả năng mang theo đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng.

Mỗi tên lửa Sarmat có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 10.900 km và có thể mang theo từ 10 đến 24 đầu đạn riêng biệt.

>>> Đọc thêm: Video: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat được chế tạo thế nào?

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn