Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cảm động tấm lòng Phó giám đốc bệnh viện ra chợ quyên tiền cho 2 bệnh nhi dính bụng

(VTC News) - Thấy hoàn cảnh gia đình sản phụ quá khó khăn, không đủ tiền đưa 2 bệnh nhi bị dính bụng xuống Hà Nội chữa trị, vị phó giám đốc bệnh viện huyện Vị Xuyên và các đồng nghiệp đã ra chợ trung tâm huyện Vị Xuyên (Hà Giang) để kêu gọi, quyên góp tiền giúp đỡ.

Đó là trường hợp của bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang), người đích thân xuống chợ tổ chức quyên tiền cho 2 bệnh nhi bị dính bụng. 

Trò chuyện với PV VTC News, ban đầu, do cho rằng đó chỉ là hành động "bỗng dưng nghĩ ra để giúp gia đình bệnh nhi có tiền chữa trị cho các cháu" chứ không phải điều gì quá to tát nên bác sỹ Chung không muốn nhắc đến tên mình, nhưng khi được PV thuyết phục rằng đây là nghĩa cử tốt đẹp của ngành y tế, cần được nhân rộng nên bác sỹ Chung đã đồng ý mở lòng hơn. 

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung cho biết, khoảng 1h sáng ngày 13/7, bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên, Hà Giang tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy (20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên) với chẩn đoán mang song thai.

Cam dong tam long Pho giam doc benh vien ra cho quyen tien cho 2 benh nhi dinh bung hinh anh 1

Hình ảnh đẹp về ngành y tê: Bác sỹ Chung và đồng nghiệp quyên tiền cho 2 bé dính nhau từ ngực đến bụng

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho rằng, sản phụ có dấu hiệu suy thai, tử cung mở, túi ối đã vỡ cần phải mổ cấp cứu để cứu cả mẹ và con.

Đây là lần thứ 2, sản phụ Chẩy mang thai. Nhưng những lần thăm khám trước đó, bác sỹ chỉ dự tính mang thai đôi mà không biết 2 thai dính bụng.

Sau khi mổ bắt thai, ekip mổ nhận thấy 2 bé dính nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr, tim, phổi, thận độc lập nhau. Điều kiện cơ sở vật chất tại bệnh viện còn hạn chế nên trước ca mổ phức tạp này, các bác sỹ tại BV đa khoa Vị Xuyên quyết định cho cháu chuyển xuống  BV Việt Đức để mổ.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình sản phụ Phàn Thị Chẩy quá khó khăn, dù 2 bệnh nhi là người dân tộc Dao, được miễn phí điều trị nhưng chi phí đi lại, ăn ở tại Hà Nội vẫn vượt quá khả năng của gia đình bệnh nhân. Bệnh viện Vị Xuyên đã giúp gia đình bằng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo nhưng số tiền cần vẫn lớn hơn nhiều.

Cam dong tam long Pho giam doc benh vien ra cho quyen tien cho 2 benh nhi dinh bung hinh anh 2

Phim chụp X quang 2 cháu bé dính ngực và bụng.

Trong lúc khó khăn, cấp bách, một giải pháp được bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung và đồng nghiệp nghĩ ra là truyền đi lời kêu gọi trên facebook và ra chợ quyên góp tiền cho các cháu.

Tâm sự với VTC News, bác sỹ Chung chia sẻ: "Sau khi khám cho 2 bệnh nhi, sơ bộ sức khỏe các cháu khi được đưa lên xe cấp cứu đưa ra BV Việt Đức tương đối ổn nhưng để biết chính xác hơn cần có trang thiết bị hiện đại ở bệnh viện đầu ngành.

Chúng tôi hội chẩn và trao đổi với gia đình sẽ chuyển cháu ra Hà Nội. Chung tôi hỏi gia đình có thu xếp đưa con đi được không. Gia đình rất ngập ngừng nói, vay mượn được 2- 3 triệu đồng. Tôi biết gia đình họ là người dân tộc nghèo nên trong giây lát nghĩ ra cách nhanh nhất để có tiền là mặc quần áo bác sỹ, in ảnh và thông tin bệnh tình của các cháu, thông tin liên hệ rồi đặt một chiếc bàn giữa chợ trung tâm huyện Vị Xuyên, kêu gọi mọi người quyên góp.

Chúng tôi ra chợ và ở đó 2 giờ đồng hồ, chụp cả hình bác sỹ đưa lên facebook để kêu gọi song song, đồng thời số tiền ủng hộ được bao nhiêu chúng tôi cũng cập nhật kịp thời lên facebook để công khai cho mọi người được biết".

Được biết, tính đến chiều 14/7, số tiền bác sỹ Chung và các đồng nghiệp quyên góp được cho 2 em bé bị dính bụng đã được hơn 40 triệu đồng. 

Cam dong tam long Pho giam doc benh vien ra cho quyen tien cho 2 benh nhi dinh bung hinh anh 3

2 bé dính nhau từ ngực đến bụng đang được theo dõi tại BV Việt Đức

Bác sỹ Chung cho biết thêm, mẹ cháu bé sau sinh sức khỏe ổn định. Hôm nay là ngày thứ 3 nên tử cung vẫn to và cần phải theo dõi tại khoa Sản của BV Vị xuyên. Nếu thuận lợi, 7 ngày sau sinh sẽ được xuất viện.

Còn 2 cháu bé sau khi được chuyển lên BV Việt Đức đang được theo dõi để chuẩn bị cho ca mổ. Bố và ông ngoại 2 cháu đang túc trực để chờ phẫu thuật cho con. 

Video: Xót xa 2 bé dính liền ngực và bụng 

Nam Anh
Bình luận