• Zalo

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người

Sức khỏe Thứ Tư, 10/07/2019 12:03:00 +07:00

Đôi giác mạc của người cựu chiến binh Quảng Nam mang lại ánh sáng cho 2 con người, một già và một trẻ.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế vừa tiếp nhận 2 giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là ông Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. 

Mong muốn đăng ký hiến tạng giúp người được con cháu đưa ra trong những ngày cuối đời ông Đồng nằm trên giường bệnh. 

1

 Cụ Nguyễn Viết Bồng - người hiến tặng đôi giác mạc. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Con gái ông Bồng, chị Hoàng Anh cho biết, ông vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết ông phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó vừa là mong muốn mang hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố  dõi theo được cuộc sống của các con.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tới gia đình ông Bình xin tiếp nhận đôi giác mạc.

Kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế cùng Bệnh viện Mắt Trung ương ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

11 3

 Giác mạc của cụ Bồng mang lại ánh sáng cho 2 người khác. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Ông Lạc bị mắc bệnh “sẹo giác mạc”, do những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Căn bệnh khiến cả 2 mắt của ông bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

2

 Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng 2 bệnh nhân được ghép giác mạc.  (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Được biết, ông Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Ông từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, ông tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi qua đời, ông có 62 năm tuổi Đảng.

Trường hợp của ông Bồng là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới chỉ Nghệ An có người hiến tặng giác mạc.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nghiện cà phê, phải làm sao?

Nghiện cà phê, phải làm sao?

(VTC News) - Nghiện cà phê và sử dụng quá nhiều đồ uống này sẽ khiến bạn dễ bị đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.